02/06/2015 - 15:02

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Algeria lên 1 tỷ USD

TTH.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Algeria Dân chủ và Nhân dân, ngày 1/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal và Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Abdelmalek Sellal khẳng định đây là chuyến thăm vô cùng quan trọng, coi đây là sự kiện trọng đại, là dấu mốc và bước ngoặt trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Algeria.

“Mỗi khi Việt Nam cần Algeria, Algeria luôn ủng hộ Việt Nam. Ngược lại mỗi khi Algeria cần, Việt Nam luôn ủng hộ chúng tôi. Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong mọi vấn đề. Đối với chúng tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những người Anh hùng của nhân dân Algeria, là những chiến sỹ mẫu mực đấu tranh cho độc lập, dân chủ, tự do của các dân tộc trên thế giới” - Thủ tướng Abdelmalek Sellal phát biểu tại hội đàm.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Algeria anh em, cảm ơn về sự đón tiếp nồng nhiệt, thân tình và trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Algeria dành cho đoàn. Thủ tướng khẳng định là những người bạn thân thiết, có quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời nên dù cách xa nhau về địa lý nhưng Việt Nam luôn theo dõi và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Algeria đã đạt được; đồng thời khẳng định luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà Algeria dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong những năm tháng khó khăn khi Việt Nam xây dựng lại đất nước sau chiến tranh.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước cũng như tình hình khu vực và quốc tế. Hai Thủ tướng đều cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống cũng như hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua là hết sức tốt đẹp và tiến triển tích cực, tuy nhiên kết quả đạt được còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, quan hệ chính trị tốt đẹp và mong muốn của hai bên. Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng trong bối cảnh mới, khi cả hai nước đang đẩy mạnh cải cách và mở cửa, nhất là về kinh tế, hai bên cần xây dựng quan hệ đối tác với những khung khổ hợp tác mới, những mô hình hợp tác phù hợp và hiệu quả hơn.

Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế; ủng hộ lẫn nhau ứng cử và tham gia và các tổ chức của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế. Nhất trí chỉ đạo để tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ chế Ủy ban hợp tác Liên Chính phủ. Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abdelmalek Sellal khẳng định Algeria luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại để thu hẹp bất đồng. Khẳng định Algeria luôn kiên định lập trường này và sẵn sàng đóng góp cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương từ mức 250 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong vài năm tới.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên hợp tác và xúc tiến các dự án cụ thể theo mô hình mới trên tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dầu khí, khai thác mỏ, dệt may, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, viễn thông, du lịch.

Thủ tướng Abdelmalek Sellal cho biết trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ, Algieria mong muốn Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác để nước này khôi phục lại ngành công nghiệp dệt may và chế biến thực phẩm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Algeria sẵn sàng dành cho các doanh nghiệp Việt Nam diện tích từ 20 đến 30 ngàn ha để hợp tác trồng lúa và chăn nuôi, Việt Nam có thể cử các chuyên gia giỏi và nông dân của mình sang Algieria để tiến hành sớm dự án này.

Về dầu khí, Thủ tướng Abdelmalek Sellal cho biết các doanh nghiệp Việt Nam luôn được chào đón tại Algieria, cả trong lĩnh vực thăm dò, khai thác cũng như cung cấp dịch vụ dầu khí. Ngoài dự án liên doanh giữa PetroVietnam và Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (Sonatrach) có sản lượng 20 đến 40 ngàn thùng/ngày sẽ khai thác thương mại vào tháng 7 tới, Algeria sẵn sàng cấp phép cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mở rộng công suất dự án cũ cũng như thêm các dự án ở địa điểm mới.

Về lĩnh vực xây dựng, Thủ tướng Abdelmalek Sellal đề nghị Việt Nam giới thiệu doanh nghiệp xây dựng có tiềm lực và phía Algeria sẽ tạo điều kiện hết sức, kể cả việc đưa lao động sang theo để tham gia xây dựng các dự án xây dựng, mà trước hết là một dự án về nhà ở. Algeria cũng sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các dự án khai thác mỏ và đây là lĩnh vực mà Algeria có tiềm năng rất lớn. Hai Thủ tướng cũng nhất trí ủng hỗ doanh nghiệp hai nước hợp tác về sản xuất, thương mại, làm cầu nối để tiếp cận thị trường Trung Đông - Bắc Phi và ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn Algeria đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ; đồng thời bày tỏ ủng hộ Algeria gia nhập WTO mà không phải tiến hành đàm phán với Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động, trong đó có việc Algeria tiếp tục tiếp nhận lao động Việt Nam; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; y tế; văn hóa, nghệ thuật, thể thao; tư pháp; quốc phòng, kỹ thuật quân sự, an ninh, tình báo; phòng chống khủng bố, tội phạm.

Hai Thủ tướng nhất trí giao các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá các thỏa thuận, hiệp định đã ký kết để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu hợp tác mới. Thủ tướng Abdelmalek Sellal cho biết Bộ trưởng Tư pháp Algeria sẽ sớm sang Việt Nam để thảo luận về nội dung này; đồng thời cho biết sẵn sàng đón các Bộ trưởng Việt Nam sang Algeria thảo luận cụ thể để triển khai các thỏa thuận mà hai Thủ tướng đã thống nhất nhằm sớm có các dự án hợp tác điển hình, thiết thực và hiệu quả.

“Tôi và ngài Thủ tướng Algieria đã có một cuộc hội đàm trên tinh thần chân thành, xây dựng và rất thành công. Chúng tôi nhất trí rất cao và tin tưởng với quyết tâm, nỗ lực của cả hai bên, chúng ta sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Algeria lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu với báo chí hai nước sau hội đàm.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước, gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch, Chương trình hợp tác văn hoá giai đoạn 2016-2018 và Bản ghi nhớ về hợp tác y tế.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah, ngài Abdelkader Bensalah đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là rất quan trọng, đây là sự kiện để hai bên quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Do đó, hai bên cần xây dựng các cơ chế hợp tác mới, hiệu quả để tác thiết thực hơn, tốt hơn, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư. “Thượng viện Algeria sẽ ủng hộ tối đa quan hệ giữa hai nước, hợp tác giữa hai Chính phủ được diễn ra một cách thuận lợi nhất” - Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah cam kết.

Khẳng định cả hai nước có quan điểm tương đồng về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah đề nghị hai bên tiếp tục chia sẻ, ủng hộ lân nhau trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Algeria; bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp; đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Algeria, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư, tương xứng với tiềm năng, quan hệ chính trị tốt đẹp và mong muốn của hai bên. Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục ủng hộ lẫn nhau về chính trị, ngoại giao, ủng hộ lập trường của nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Đề nghị Thượng viện Algeria ủng hộ mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, dầu khí.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Abdelkader Bensalah vui vẻ nhận lời và cho biết ông đã có dự định và kế hoạch cho chuyến thăm Việt Nam.

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP