Kinh tế Kinh tế

11/01/2022 - 14:36

Phấn đấu thu ngân sách năm 2022 đạt 12.000 tỷ đồng

TTH.VN - Mục tiêu này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách – giá cả năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Tài chính ngày 11/1. Tham dự hội nghị có các ông: Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Theo báo cáo của Sở Tài chính, năm 2021, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 11.330 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 86,9% so với dự toán, tăng gần 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt 1.075 triệu USD, tăng 13,15% so với năm 2020 (950 triệu USD). Ngành Tài chính đã phối hợp với các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm và đồng bộ các giải pháp về điều hành ngân sách ngay từ đầu năm; góp phần tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất; thúc đẩy đầu tư; giảm tối đa khả năng hụt thu mặc dù trong năm phát sinh thêm các khoản chi rất lớn liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Năm 2022, Sở Tài chính tập trung các giải pháp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 6.861 tỷ đồng, tăng 13,1% so với dự toán năm 2021; dự toán chi là 11.918 tỷ đồng, tăng 11,6% so với dự toán 2021. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai công tác, nhiệm vụ của ngành Tài chính như công tác quản lý giá; cơ chế phân bổ ngân sách... đồng thời đề xuất những giải pháp trong điều hành một cách phù hợp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của ngành Tài chính trong năm 2021. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2022, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,5 - 7,5%; thu ngân sách phấn đấu đạt 12.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Đây là mục tiêu cao trong tình hình hiện nay, đòi hỏi phải có hệ thống giải pháp đồng bộ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của tất cả các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, tạo đà cho Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước; phấn đấu hoàn thành vượt mức cao dự toán đã được Chính phủ, Bộ Tài chính và HĐND tỉnh quyết định. Phối hợp các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác giải ngân chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên. Ngoài ra, ngành còn phải tổ chức điều hành chi ngân sách Nhà nước năm 2022 một cách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả trên cơ sở tiết kiệm các khoản chi thường xuyên và tăng chi cho đầu tư phát triển nhằm tạo đà cho phát triển kinh tế. Đổi mới và sẵn sàng trong hoạt động tài chính, giá cả, nghiên cứu đề xuất phương án điều chỉnh giá cả một cách cân đối và phù hợp nhất.

Tin, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP