Kinh tế Xây dựng - Giao thông

03/09/2014 - 11:22

Phấn đấu về đích sớm

TTH - Các nhà thầu trên tuyến Quốc lộ 1A qua Thừa Thiên Huế đang dồn sức thi công các hạng mục, đẩy nhanh tiến độ. 

San lấp mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A

 
Dự án mở rộng Quốc Lộ 1A sử dụng Trái phiếu Chính phủ, đoạn Km 848+750-Km 890+200 (La Sơn đến Lăng Cô), có tổng chiều dài toàn tuyến 28,9 km, do Ban Quản lý Dự án 4 làm chủ đầu tư và thi công. Đến nay, 05 gói thầu trên tuyến qua các xã, thị trấn đều đã có mặt bằng để thi công. Đến ngày 19-8, Ban Quản lý Dự án 4 đã giải ngân được 280/295 tỷ đồng đạt 94,6% kế hoạch vốn. Huyện Phú Lộc đã chi trả gần 90% tiền đền bù giải phóng mặt bằng được giải ngân, đồng thời bàn giao được 28,4km, đạt 97% chiều dài toàn tuyến cho đơn vị thi công.
Đẩy nhanh tiến độ
Trên dọc Quốc lộ 1A, từ huyện Phong Điền đến Phú Lộc, không khí thi công diễn ra khẩn trương. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, các đơn vị thi công tập trung đào đất cũ, xử lý tầng đất yếu, đắp đất mới mở rộng đường...
Ông Trần Văn Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trùng Phương, đơn vị thi công từ xã Phong Thu (Phong Điền) đến La Sơn (Phú Lộc) cho biết: “Để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão, phần đường phải hoàn thành tất cả các hệ thống thoát nước ngang, dọc; bê tông nhựa lớp 1 phải đạt 100%. Đối với hệ thống cầu, tất cả phần hạ bộ phải hoàn thành trước tháng 9. Hiện nay, toàn tuyến có 8 cầu, trong đó 6 cầu đã hoàn thành cọc khoan nhồi. Còn một chiếc cầu vượt đường sắt đến nay chỉ thi công được 60%, phần còn lại chưa thể thi công được vì vướng dây điện cao thế. Để giải quyết tình trạng trên, đơn vị phối hợp điện lực xin di dời dây điện và đến nay đã được phía điện lực đồng ý.
Ông Trần Văn Thịnh cho biết: Đến thời điểm này, ở phía Bắc, mặt bằng đã được bàn giao sớm nên công tác thi công thuận lợi. Còn phía Nam, mặt bằng bàn giao chậm do di dời các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như các tuyến cáp điện, cống cấp thoát nước, kéo theo công trình thi công chậm tiến độ hơn. “Dù khó khăn thế nào chăng nữa, chúng tôi cũng tập trung công nhân, vật liệu xây dựng..., thời gian làm việc 24/24 để công trình cố gắng về đích sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch đề ra”, ông Thịnh khẳng định. 
Tháo gỡ mặt bằng
Ông Lê Công Diễn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Áp lực rất lớn đối với cả chủ đầu tư lẫn các đơn vị thi công. Mọi công đoạn đều được tính toán, tổ chức thực hiện một cách khắt khe, bảo đảm đạt chất lượng cao nhất có thể. Đẩy nhanh tiến độ trên toàn tuyến, hàng tuần chúng tôi đều có mặt ở hiện trường để kiểm tra, nắm tình hình và khối lượng thực hiện; kết hợp giải quyết những khó khăn vướng mắc, từ đó đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, các đơn vị thi công phối hợp chặt với các địa phương trên tuyến nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đến thời điểm này, mở rộng tuyến Quốc lộ 1A không có nhà thầu nào yếu về năng lực, do đó dự án sẽ về đích sớm và đúng tiến độ; đảm bảo chất lượng.
Dự án mở rộng Quốc lộ 1A từ Km 791+500-Km 848+875 (từ xã Phong Thu huyện Phong Điền đến La Sơn huyện Phú Lộc), có tổng chiều dài 31,3 km đường và 8 chiếc cầu (cầu Phò Trạch, cầu vượt đường sắt, Thượng An trong, Thượng an ngoài, An Lỗ, Phú Bài, An Nong và cầu La Sơn), do Công ty TNHH Trùng Phương làm chủ đầu tư và thi công. Trên toàn tuyến có 2.019 hộ bị ảnh hưởng (kể cả 361 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp) và 231 hộ phải chuyển vào các khu tái định cư tập trung. Tính đến nay các huyện, thị xã liên quan đã giao cho nhà đầu tư toàn bộ tuyến đường và mặt bằng 8 cầu thuộc dự án, đạt gần 100% chiều dài toàn tuyến. Công ty Trùng Phương đã chuyển kinh phí giải phóng mặt bằng cho Sở Giao thông Vận tải với tổng số tiền trên 212 tỷ đồng. Sở Giao thông Vận tải đã làm thủ tục chuyển cho các huyện, thị xã trên 206 tỷ đồng để chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng. Đồng thời, Sở GTVT cũng đã làm thủ tục hoàn ứng cho Công ty TNHH Trùng Phương gần 150 tỷ đồng; 62 tỷ đồng còn lại các huyện, thị xã đang tiếp tục chi trả cho các hộ dân và hoàn thiện hồ sơ để hoàn ứng cho nhà thầu. 
Một khó khăn hiện nay là có một số mặt bằng ở huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc chưa bàn giao (khoảng 4 km). Đơn vị thi công mong chính quyền các địa phương tiếp tục tổ chức họp dân, tuyên truyền để dân hiểu và hoàn trả mặt bằng sớm.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP