Thế giới Thế giới

07/05/2022 - 09:37

Phần Lan có thể quyết định về khả năng gia nhập NATO trong tháng 5

Thủ tướng Marin xác nhận giới chức Phần Lan đang bàn bạc trong nội bộ về quyết định có nên gia nhập NATO hay không và nhiều khả năng sẽ đưa ra tuyên bố chính thức ngay trong tháng 5.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 6/5 cho biết Helsinki có thể sẽ đưa ra quyết định về khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay trong tháng 5.

Trả lời phỏng vấn trang tin Nikkei Asia của Nhật Bản, Thủ tướng Marin xác nhận giới chức Phần Lan đang bàn bạc trong nội bộ về quyết định có nên gia nhập NATO hay không và nhiều khả năng sẽ đưa ra tuyên bố chính thức ngay trong tháng này.

Cuộc phỏng vấn được tiến hành trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Phần Lan đến Nhật Bản.

Dự kiến, bà Sanna Marin sẽ thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Kishida Fumio về tương lai quan hệ song phương, cũng như tình hình an ninh ở châu Âu và Ukraine.

Hai quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển đã bắt đầu thảo luận về khả năng từ bỏ quy chế trung lập mà Helsinki và Stockholm duy trì suốt nhiều thập kỷ qua để gia nhập NATO.

Hồi tháng 3, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Helsinki và Stockholm sớm trở 2 thành thành viên của khối.

Trước đó, báo Iltalehti của Phần Lan tối 1/5 dẫn các nguồn tin giấu tên trong Chính phủ nước này tiết lộ Helsinki sẽ đưa ra quyết định về khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 12/5 tới.

Quyết định xin gia nhập NATO sẽ được đưa ra theo lộ trình hai bước vào ngày 12/5, với việc Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trước tiên tuyên bố chấp thuận để Helsinki xin tham gia liên minh quân sự phương Tây, sau đó Quốc hội Phần Lan sẽ phê chuẩn kế hoạch này.

Theo quy định của Hiến pháp Phần Lan, Tổng thống điều hành chính sách đối ngoại và an ninh với sự phối hợp của Chính phủ. Quyết định trên sẽ được chính thức xác định trong cuộc họp giữa Tổng thống và các bộ trưởng chủ chốt của Chính phủ Phần Lan sau khi có thông báo ban đầu của Tổng thống và Quốc hội.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Marin thông báo Phần Lan sẽ đưa ra quyết định về việc xin gia nhập NATO “trong những tuần tới."

Thụy Điển cũng đang tiến hành xem xét lại chính sách an ninh của nước này, trong đó có ý tưởng về khả năng trở thành thành viên NATO. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 5.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP