Thế giới Thế giới

25/09/2020 - 15:05

Phần Lan: Thử nghiệm chó ngửi mùi phát hiện SARS-CoV-2 ở sân bay

TTH.VN - Như một phần của dự án thử nghiệm, 4 chú chó được huấn luyện để đánh hơi virus SARS-CoV-2 vừa được đưa đến sân bay Helsinki (Phần Lan).

Phần Lan thử nghiệm chó ngửi mùi phát hiện SARS-CoV-2 ở sân bay Helsinki. Ảnh minh họa: Reuters/Thanh Niên

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki mới đây thông tin rằng, những con chó này đã được huấn luyện đặc biệt với khả năng đánh hơi virus SARS-CoV-2 với tỷ lệ chính xác lên đến 94% - 100% tùy thuộc vào từng loại chó.

Công tác kiểm tra mới với hành khách và cả nhân viên sân bay sẽ được diễn ra trên hình thức tự nguyện. Để giảm nguy cơ gây ra tâm lý hoảng sợ và hạn chế khả năng gây dị ứng cho những người dị ứng với lông chó, việc kiểm tra này sẽ được thực hiện qua mẫu vật.

Theo đó, hành khách và nhân viên sẽ lau qua cơ thể bằng vải và thả vào thùng chứa. Thùng chứa này sẽ được người huấn luyện đem đến cho chó ngửi mùi. Nếu kết quả dương tính, hành khách và nhân viên nhiễm bệnh sau đó sẽ được đưa đến trạm thông tin y tế của Bệnh viện Đại học Helsinki để được kiểm tra và hướng dẫn thêm.

Với khứu giác cực nhạy, loài chó có khả năng đánh hơi virus SARS-CoV-2 ở người rất dễ dàng. Do đó quá trình huấn luyện không mất nhiều thời gian, cụ thể là chỉ vài giờ. Ngoài ra, loài chó cũng được đưa vào làm nhiệm vụ phát hiện virus ở những bệnh nhân không có triệu chứng, hay nói rõ hơn là vài ngày trước khi triệu chứng xuất hiện – thời điểm mà các xét nghiệm vẫn chưa đưa ra kết quả chính xác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nếu thành công, kế hoạch thí điểm này có thể là tiền đề cho việc triển khai chó phát hiện virus ở nhiều nơi khác nhau như viện dưỡng lão, trạm hải quan và nhiều khu vực biên giới khác.

Susanna Paavilainen, Giám đốc điều hành của Nose Academy Oy – nơi chịu trách nhiệm huấn luyện chó nhấn mạnh nguy cơ lây bệnh sang động vật là rất thấp.

Trả lời báo giới, Giám đốc Susanna Paavilainen chia sẻ: “Có nhiều câu hỏi đặt ra là chó có thể mắc COVID-19 hay không. Xin trả lời là theo các nghiên cứu, loài chó không, hoặc có ít thụ quan mà virus có thể bám vào”.

Đan Lê (Lược dịch từ Euronews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP