26/04/2022 - 08:32

Phần Lan và Thụy Điển dự định nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5

Theo tờ báo Phần Lan Iltalehti, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển dự kiến gặp nhau vào ngày 16/5 và sau đó công khai ý định xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (trái) đi dạo với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trước cuộc họp tại Stockholm, Thụy Điển vào ngày 13/4. (Nguồn: Reuters)

Phần Lan và Thụy Điển dự kiến sẽ nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng Năm.

Bất chấp hợp tác gia tăng với NATO kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các nước Bắc Âu đều đã từng chọn không tham gia liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải cân nhắc liệu thái độ trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia của họ hay không.

Theo tờ báo Phần Lan Iltalehti, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển dự kiến gặp nhau vào ngày 16/5 và sau đó công khai ý định xin gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto từ chối bình luận, nhưng nhắc lại ông muốn Phần Lan và Thụy Điển đưa ra những lựa chọn tương tự.

Trong khi đó, Nhật báo Thụy Điển Aftonbladet trích dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Thụy Điển cho biết Mỹ và Anh đã hứa với Thụy Điển tăng cường hiện diện quân sự, tập trận rộng rãi hơn và hỗ trợ chính trị "mạnh mẽ" từ các nước của NATO trong trường hợp quy trình ứng viên khả thi.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trong chuyến thăm người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson cách đây 2 tuần cho biết mong muốn Phần Lan sẽ đưa ra quyết định về việc xin gia nhập NATO trong những tuần tới.

Stockholm hiện đang tiến hành xem xét lại chính sách an ninh của mình, bao gồm ý kiến về khả năng trở thành thành viên NATO. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng Năm.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển cầm quyền cũng đang xem xét lại sự phản đối lâu dài của họ đối với tư cách thành viên NATO.

Dự kiến sẽ có kết quả chậm nhất vào ngày 24/5.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP