08/08/2014 - 11:04

Phan Mạnh Tường, cậu học trò vượt qua nghịch cảnh

TTH - “Phan Mạnh Tường là học trò đứng đầu của lớp chọn 12A6. Tường ngoan, rất tốt với bạn bè, lễ phép với thầy cô, tinh thần vượt khó rất cao. Thật quý khi trong lớp có một học trò như Tường!”. Cô Kim Ngọc, giáo viên chủ nhiệm của Tường đã dành những lời nhận xét tốt đẹp về cậu học trò ngoan.

Mẹ bị đau tim phải ở nhà suốt 10 năm nay, ba làm thợ nề nuôi cả nhà với 5 miệng ăn, vậy nhưng Phan Mạnh Tường (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Huệ) đã đỗ vào Trường đại học Y Dược Huế với số điểm khá cao 26 điểm (Toán 7,75; Sinh 9,25, Hoá 8,5). Tường cũng đậu vào ngành Sư phạm hoá - Trường đại học Sư phạm Huế (khối A) với số điểm 23,5.

Phan Mạnh Tường với những tấm giấy khen
Cả nhà trông vào suất tiền công của ba
Đến ngõ 11, kiệt 31 đường Hồ Đắc Di hỏi cu Trâu (tên ở nhà của Tường) ai cũng biết và khen “thằng bé hiền lành mà học giỏi nhất xóm! Ba chị em nó, đứa mô cũng giỏi”. Ông Phan Văn Tùng, ba Tường phấn khởi: “Nghe tin con đỗ điểm cao, cả nhà tui mừng lắm. Cả đời tui chỉ trông con thi đậu vào trường y như ước nguyện để sau này giúp ba mẹ và giúp mọi người”. Mẹ Tường, bà Nguyễn Thị Hoa, trước bán bánh canh ở chợ Bến Ngự, 10 năm nay bị rối loạn thần kinh tim phải ở nhà. “Hồi mới bị bệnh, tay cầm đũa còn run, đi chợ xách 2 cân còn không nổi, chừ khá hơn nhiều rồi nhưng hễ làm một lúc lại phải nằm nghỉ”, bà Hoa nói.
Từ khi mẹ bị đau tim, gánh nặng đổ dồn lên ba Tường. Một suất tiền công thợ nề 6 triệu/tháng của ba Tường phải trang trải cho mọi sinh hoạt trong nhà. Vợ đau tim, bản thân ba Tường cũng bị cao áp huyết phải uống thuốc hàng này nên mỗi tháng tiền thuốc thang của hai vợ chồng đã tốn 1,3 triệu đồng. Tất tần tật còn lại gói ghém trong 4,7 triệu đồng, nhưng “khéo nằm co thì ấm, tằn tiện cũng đủ cô ạ”, bà Hoa nói. Để đủ tiền tiêu trong tháng, mỗi sáng, mẹ Tường phải dậy từ 3-4 giờ sáng để nấu đồ ăn sáng cho cả nhà và cả đồ ăn để chồng và con gái bới đi ăn vào buổi trưa. (chị của Tường thất nghiệp mấy năm nay, giờ mới xin được việc ở Trường Phượng Hoàng - PV). Chỉ làm nội trợ trong nhà nhưng sức khoẻ yếu nên cứ làm một lúc, bà Hoa phải nằm nghỉ rồi dậy làm tiếp. “Được cái, ba đứa con đứa nào cũng ngoan, cho chi ăn nấy. Trâu ngoan nhất trong 3 đứa, con trai mà mềm mỏng, mẹ gọi thì dù bận mấy cũng dạ”, bà Hoa nói.
 Vượt khó học giỏi
“Chưa phải là thủ khoa nhưng Phan Mạnh Tường xứng đáng tấm gương vượt khó học giỏi của trường Nguyễn Huệ. Em cũng vinh dự là 1 trong 10 học sinh của trường được nhận học bổng Odon Vallet vào ngày 30/8 tới”.
Th.S Hoàng Thị Kiều Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ nói. 
Tường cho biết, em thường đi mua sách cũ và mượn sách của anh chị trong nhà để học thêm. Cách học của Tường là “yếu phần nào, luyện tập phần đó thật nhiều để củng cố kiến thức, phần nào không biết thì hỏi cô, hỏi bạn thêm”. Bản chất thông minh lại chăm chỉ nên cậu học trò này luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đứng đầu lớp chọn 12A6 suốt ba năm liền. Tường cũng được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Hoá của trường và đoạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Hoá cấp tỉnh năm học lớp 12. “Sắp tới, em cố gắng học thật giỏi để trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho ba mẹ và những người có hoàn cảnh khó khăn”, Tường hào hứng.
Hỏi ba Tường có lo không khi điều kiện kinh tế khó khăn vậy mà Tường lại chọn học y tới 6 năm, ông Tùng nói chắc nịch: “Nhiều nhà khó gấp mấy lần tui mà còn cho con học tới nơi tới chốn được. Nếu bắt con chọn nghề khác, nó học không hứng thú thì tội nên nó thích ngành chi cho học ngành đó. Học y cũng tốt vì sau ni có thể giúp đời. Không có tiền, tui sẽ đi vay mượn cho con học”.

Bài và ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP