30/06/2015 - 15:52

Phần tử IS từ Đông Nam Á đe dọa an ninh khu vực

TTH.VN - Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm 29/6 đưa ra lời cảnh báo, hàng trăm phần tử cực đoan đến từ khu vực Đông Nam Á, tham gia chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS ở Iraq và Syria đang đe dọa an ninh của khu vực này.

Kinh nghiệm của Australia đến nay cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, ông nói. Khoảng 120 người dân Australia đang chiến đấu ở Syria và Iraq, nhiều người trong số đó đã quay trở lại Australia để tuyển dụng, kêu gọi tài trợ và ủng hộ cho IS.


IS đang đe dọa an ninh của nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Đông Nam Á - Ảnh: AFP

Các cá nhân này đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng, ông nói thêm: "Cơ quan an ninh Australia hiện đang điều tra hàng ngàn người tình nghi có liên quan đến IS và hơn 400 trường hợp liên quan mật thiết tới các nhóm khủng bố của tổ chức này."
Trong số 25 “chiến binh thánh chiến” xuất thân từ Australia trở về sau khi được đào tạo ở Trung Đông, 19 kẻ tham gia vào một số hoạt động khủng bố tại Australia, trong đó, 8 kẻ đã bị kết án tội phạm khủng bố.
IS đang củng cố quyền lực trên một diện tích rộng bằng lãnh thổ nước Ý với khoảng 8 triệu người. Tổ chức này cũng đang kiểm soát chi nhánh rộng lớn ở Libya, Nigeria, cũng như tăng cường hoạt động ở bán đảo Ả Rập và vùng Sừng châu Phi.
"Chúng đang tìm cách thiết lập một chi nhánh trong khu vực Đông Nam Á. Chúng là kẻ thù hết sức nguy hiểm của tất cả các chính phủ và của tất cả mọi người”, ông Abbott nhấn mạnh.

Lê Thảo (lược dịch từ Straitstimes & AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP