Thế giới Thế giới

06/06/2018 - 09:55

Pháp cảnh báo nguy cơ ''leo thang'' với thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/6 cảnh báo về nguy cơ “leo thang” chiến tranh hạt nhân sau khi Iran công bố kế hoạch tăng cường khả năng làm giàu urani để gây sức ép buộc châu Âu phải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran.

 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Nguồn: THX/TTXVN

Tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm Paris, Tổng thống Pháp kêu gọi tất cả các bên “ổn định tình hình và không tham gia vào cuộc leo thang này, vốn có thể dẫn đến xung đột."
 
Ông Macron cũng chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận khó khăn mới ký kết được vào năm 2015, nhằm ngăn chặn Tehran sản xuất bom hạt nhân.

Ông Macron nhấn mạnh không có bằng chứng cho thấy Iran đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Tuy đồng ý với ông Netanyahu rằng thỏa thuận năm 2015 còn có sai sót, ông Macron cho rằng đó đã là “một bước tiến” so với trước đó và điều tốt hơn cả là tiếp tục duy trì thỏa thuận đó.

Ông Netanyahu, người đã phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran, cho biết đã không cố gắng thuyết phục ông Macron nghĩ khác. Thay vào đó, ông tin rằng châu Âu sẽ từ bỏ mọi nỗ lực nhằm cứu thỏa thuận này, trước áp lực đe dọa của Mỹ sẽ trừng phạt các nước châu Âu nếu tiếp tục kinh doanh ở Iran.

Ông Netanyahu cũng cáo buộc Tehran không sử dụng tiền cứu trợ được nhận theo thỏa thuận để phát triển đất nước, mà để xây dựng quân đội tham gia vào cuộc chiến tranh Syria.

Theo ông Netanyahu, điều này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tôn giáo khác, một cuộc nội chiến khác. Ông cũng cảnh báo những người tị nạn trong khu vực sẽ tiếp tục đi sang Pháp, sang Đức và các nhiều nước châu Âu./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP