30/11/2015 - 18:17

Pháp chào đón gần 150 nhà lãnh đạo đến tham dự COP21

TTH - Đại diện của 196 quốc gia trên thế giới – trong đó có 147 nước có lãnh đạo cấp cao, ngày 30/11 đã tập trung tại Paris để khởi động một trong những hội nghị thượng đỉnh về môi trường quan trọng nhất của LHQ từ trước đến nay – COP21, kéo dài suốt 12 ngày.

196 quốc gia trên thế giới tham dự COP21 ở Paris. Ảnh: AFP

Nhiệm vụ của COP21 là đạt được một thỏa thuận nhanh chóng thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu, khi thế giới đang phải đối diện với nguy cơ ngày càng tăng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan: băng tan, mực nước biển dâng lên khi trái đất nóng lên. Các nhà lãnh đạo đến Paris lần này nhằm đảm bảo các cuộc đàm phán đạt được thỏa thuận và thể hiện sự đoàn kết với người dân Pháp sau các cuộc tấn công khủng bố gần đây.

Trong 2 tuần tới, các đại biểu sẽ đàm phán về các yếu tố cuối cùng trong Hiệp ước toàn cầu mới. Nếu thỏa thuận này đạt được, các nước giàu hay nghèo đều sẽ phải cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính từ 40%-70% mức hiện tại. Quan trọng, một hiệp ước vững chắc sẽ mang đến cho các nhà đầu tư tín hiệu mạnh mẽ để tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch hơn.
Tuy nhiên, những tranh chấp về dòng tiền tài trợ cho các nước nghèo để giúp họ giải quyết các vấn đề liên quan đến khí hậu là một trong những vấn đề nóng bỏng có thể cầm chân các cuộc đàm phán.
Chính phủ Pháp đã đặt cược danh tiếng quốc tế của mình vào việc đạt được thỏa thuận và không tiếc chi tiền cho sự kiện này, với nguồn ngân sách chính phủ và tư nhân lên đến khoảng 314 triệu USD.
Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP