Thế giới Thế giới

02/02/2016 - 06:25

Pháp, Cuba ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác thương mại

TTH.VN - Paris và Havana hôm 1/2 ký kết nhiều hợp đồng kinh doanh trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Cuba Raul Castro đến Pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro sau cuộc gặp ngày 1/2 tại cung điện Élyseé ở thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: AFP 

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Pháp Francois Hollande có cuộc gặp hôm 1/2 và nhất trí mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực du lịch, giao thông vận tải và thương mại.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Cuba đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi giữ chức Chủ tịch trong năm 2006.

Chuyến thăm được coi là một bước quan trọng hướng tới việc nối lại mối quan hệ giữa quốc đảo Cuba và châu Âu.

Havana hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp Cuba “mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với Pháp trong tất cả các lĩnh vực bao gồm cả chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, văn hóa và hợp tác”, ông Rogelio Sierra, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cho biết.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến thăm Cuba hồi tháng 5 vừa qua, đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ phương Tây trong hơn nửa thế kỷ.

Năm ngoái, quốc đảo Cuba đã phục hồi quan hệ với Mỹ sau hơn nửa thế kỷ "đối đầu" căng thẳng. Trong khuôn khổ chuyến thăm lịch sử tới Paris của Chủ tịch Castro, ông Hollande kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận đối với Cuba.

“Tổng thống Mỹ Barack Obama cần chấm dứt hệ quả này từ thời Chiến tranh Lạnh”, ông Hollande nói sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Cuba 84 tuổi .

Mặc dù Washington vẫn chưa dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Cuba, các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu đang chạy đua để dành vị trí đầu tư tại nước này, khi nền kinh tế của quốc đảo dần dần mở ra.

Nhiều phái đoàn thương mại đang đổ xô đến Cuba với hy vọng khai thác lực lượng lao động được đào tạo chuyên nghiệp và nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này.

Trong khi đó, Cuba cũng đang có nhu cầu về nguồn thu nhập mới trong bối cảnh đồng minh tài chính Venezuela đang sa lầy trong cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Một số các công ty lớn nhất nước Pháp đã sẵn sàng đầu tư vào Cuba, bao gồm cả công ty viễn thông Alcatel-Lucent và các công ty năng lượng như Total và Alstom.

Lê Thảo (lược dịch từ PressTV & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP