12/10/2021 - 15:32

Pháp: Cựu Bộ trưởng Xavier Bertrand tuyên bố tranh cử tổng thống

Ngày 11/10, ông Xavier Bertrand - người từng giữ các chức vụ bộ trưởng trong các chính phủ nhiệm kỳ trước ở Pháp - tuyên bố sẽ tìm kiếm sự ủng hộ để trở thành đại diện của đảng Những người Cộng hòa (LR) ra tranh cử Tổng thống nước này năm 2022.

Ông Xavier Bertrand. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Phát biểu với kênh truyền hình TF1, ông Bertrand cho biết ông sẽ tham gia đại hội đảng LR vào tháng 12 tới. Đại hội này sẽ bầu chọn ứng cử viên của đảng tranh cử tổng thống.

Ông nhấn mạnh đây là cách duy nhất để ông trở thành ứng cử viên tổng thống nhanh nhất có thể. Ông bày tỏ “mong muốn đoàn kết toàn thể người dân Pháp,” cũng như muốn giành được chức tổng thống bằng cách thống nhất đường lối trung hữu.

Ông Bertrand là người đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống Pháp, sau màn thể hiện ấn tượng trong các cuộc bầu cử khu vực vào tháng 3 năm ngoái.

Trong nhiều tháng qua, dư luận đặt câu hỏi liệu ông sẽ tìm kiếm đề cử của đảng LR mà ông đã rời bỏ năm 2017 hay tự ứng cử.

Đảng LR đang nỗ lực khôi phục uy tín sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2017, trong đó cựu Thủ tướng Francois Fillon đại diện cho đảng này tranh cử.

Khi đó, ông Fillon bị cáo buộc tham nhũng và đã thất bại trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Emmanuel Macron.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP