Thế giới Thế giới

18/03/2016 - 07:02

Pháp diễn tập chống tấn công khủng bố trước thềm Euro 2016

TTH.VN - Ngày 17/3, hơn 700 nhân viên an ninh và 1.200 học viên sĩ quan cảnh sát Pháp tham gia vào cuộc diễn tập để ứng phó với cuộc tấn công hóa học xảy ra ở một trận đấu bóng đá. Đây là một phần của việc chuẩn bị an ninh trước thềm Euro 2016 diễn ra tại Pháp trong tháng 6 và tháng 7 tới đây.

Thành viên Hội Chữ thập đỏ Pháp tham gia vào cuộc diễn tập chống tấn công khủng bố ở thành phố Nimes. Ảnh: AFP 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói rằng, cuộc diễn tập giúp "đảm bảo lễ hội thể thao quan trọng này sẽ diễn ra trong điều kiện an ninh tối đa".

Tại thành phố Nimes, phía nam nước Pháp, khoảng 1.000 học viên sĩ quan cảnh sát đóng giả làm khán giả của một trận đấu bóng đá đang tập trung ở khu vực dành cho người hâm mộ. Đột nhiên, một vụ nổ lớn làm rung chuyển toàn bộ khu vực và những đám mây khí khổng lồ tràn vào không khí, gây hoảng loạn khiến khán giả trận đấu phải cố gắng chạy đến nơi an toàn.

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên trong số nhiều cuộc diễn tập được lên kế hoạch trong thời gian nước rút để chuẩn bị cho sự kiện thể thao quốc tế này. Hoạt động diễn tập được thực hiện trước sự trỗi dậy của các vụ tấn công khủng bố, gần đây nhất là cuộc tấn công liên hoàn xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái ở thủ đô Paris, khiến 130 người thiệt mạng.

Trong vụ tấn công đẫm máu đó, có một cuộc tấn công xảy ra tại sân vận động Stade de France ở Paris, khi đội tuyển Pháp đang thi đấu bóng đá với đội tuyển Đức. Tuy nhiên, 3 kẻ đánh bom tự sát đã không thể tiếp cận mục tiêu tấn công và chỉ có 1 người thiệt mạng ở bên ngoài sân vận động.

Được biết, Stade de France sẽ là nơi tổ chức trận chung kết Euro 2016 vào ngày 10/7 sắp tới.

Tại 3 thành phố chủ nhà phía nam nước Pháp gồm Marseille, Nice và Toulouse, ban tổ chức Euro sẽ bố trí các khu vực dành cho người hâm mộ để khán giả có thể theo dõi trực tiếp các trận đấu trên màn hình khổng lồ bên ngoài sân vận động.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP