Thế giới Thế giới

19/07/2016 - 13:49

Pháp dự kiến gia hạn tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công ở Nice

TTH.VN - Ngày hôm nay (19/7), Chính phủ Pháp sẽ đưa ra quyết định về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp có thể đến năm 2017, sau một vụ thảm sát ở thành phố Nice, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Một người phụ nữ treo quốc kỳ Pháp tại đài tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát ở thành phố Nice. Ảnh: AFP

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có ý định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp dụng kể từ cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Paris hồi tháng 11/2015. Tuy nhiên, sau cuộc tàn sát kinh hoàng ở Nice, ông Francois Hollande đã tuyên bố mở rộng tình trạng khẩn cấp tại Pháp thêm 3 tháng.

Theo các phương tiện truyền thông, cuộc tranh luận về quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp của Quốc hội diễn ra trong bầu không khí chính trị căng thẳng, sau khi vụ tấn công nghiêm trọng thứ 3 xảy ra chỉ trong vòng 18 tháng, làm dấy lên những lời chỉ trích gay gắt về hồ sơ bảo mật của chính phủ.

Nguồn tin từ Quốc hội và Chính phủ Pháp nói với tờ AFP đêm qua (18/7) rằng, Quốc hội dự kiến ​​sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp đến đầu năm 2017, thay vì đến tháng 10 năm nay.

Ngày 14/7, đối tượng tấn công 31 tuổi có tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel đã lái xe tải lao vào đám đông trong khi có nhiều người đang xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh Pháp. Vụ tàn sát khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

Vụ việc gây chấn động mạnh trên toàn nước Pháp và khắp thế giới. Ông Hollande gọi vụ tấn công này là "hành vi khủng bố".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Nvs24)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP