24/08/2015 - 15:38

Pháp, Đức và Ukraine hội đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine

TTH.VN - Theo tin từ hãng thông tấn Sputnik, các nhà lãnh đạo của 3 nước Pháp, Đức và Ukraine ngày hôm nay (24/8) sẽ gặp nhau tại Berlin để thảo luận về một số vấn đề trong cuộc xung đột quân sự ở khu vực Donbass.

 
Các nhà lãnh đạo 3 nước Pháp, Đức và Ukraine gặp nhau ở Berlin bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine ngày 24/8/2015 - Ảnh: Telegraph

Mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán hòa bình và một thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Kiev và dân quân tự vệ miền đông Ukraine đạt được ở Minsk hồi tháng 2/2015 vừa qua, nhưng thực tế cho thấy, cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande có thể sẽ gây áp lực yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với thoả thuận Minsk trong các cuộc đàm phán diễn ra hôm nay.

"Trước hết, các hoạt động quân sự cần phải chấm dứt và vũ khí phải được thu hồi... Thứ hai, chúng ta cần những điều kiện thích hợp cho các cuộc bầu cử ở Donbass", hãng thông tấn Spunik dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết. "Tôi hy vọng cuộc họp hôm thứ Hai sẽ cho phép chúng ta đạt được những bước tiến trên cả 2 vấn đề nêu trên. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có được một giải pháp cuối cùng, chậm nhất vào tháng 12 tới."

Trong khi đó, Kiev nói rằng cuộc họp được triệu tập theo sáng kiến ​​riêng của mình và các vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự sẽ là việc điều phối các nỗ lực nhằm chống lại các hoạt động của Nga ở miền đông Ukraine, trong đó có việc thu hồi vũ khí hạng nặng và các thiết bị quân sự.

Vấn đề an ninh cho nhiệm vụ giám sát của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Donbass, cũng như việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực này cũng dự kiến ​​sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán hôm nay.

Cuộc họp 3 bên của các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine có thể sẽ kéo theo một hội nghị thượng đỉnh của “Bộ tứ Normandy”, phát ngôn viên của Chính phủ Đức Christiane Wirtz nhận định.

Bộ Tứ Normandy – bao gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine - đã thực hiện rất nhiều nỗ lực để đảm bảo một giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái.

Theo các số liệu ước tính của Liên Hợp Quốc, các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến gần 6.800 người thiệt mạng kể từ khi bắt đầu.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP