Pháp, Đức và Ukraine hội đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine
TTH.VN - Theo tin từ hãng thông tấn Sputnik, các nhà lãnh đạo của 3 nước Pháp, Đức và Ukraine ngày hôm nay (24/8) sẽ gặp nhau tại Berlin để thảo luận về một số vấn đề trong cuộc xung đột quân sự ở khu vực Donbass.
Các nhà lãnh đạo 3 nước Pháp, Đức và Ukraine gặp nhau ở Berlin bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine ngày 24/8/2015 - Ảnh: Telegraph
Mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán hòa bình và một thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Kiev và dân quân tự vệ miền đông Ukraine đạt được ở Minsk hồi tháng 2/2015 vừa qua, nhưng thực tế cho thấy, cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande có thể sẽ gây áp lực yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với thoả thuận Minsk trong các cuộc đàm phán diễn ra hôm nay.
"Trước hết, các hoạt động quân sự cần phải chấm dứt và vũ khí phải được thu hồi... Thứ hai, chúng ta cần những điều kiện thích hợp cho các cuộc bầu cử ở Donbass", hãng thông tấn Spunik dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết. "Tôi hy vọng cuộc họp hôm thứ Hai sẽ cho phép chúng ta đạt được những bước tiến trên cả 2 vấn đề nêu trên. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có được một giải pháp cuối cùng, chậm nhất vào tháng 12 tới."
Trong khi đó, Kiev nói rằng cuộc họp được triệu tập theo sáng kiến riêng của mình và các vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự sẽ là việc điều phối các nỗ lực nhằm chống lại các hoạt động của Nga ở miền đông Ukraine, trong đó có việc thu hồi vũ khí hạng nặng và các thiết bị quân sự.
Vấn đề an ninh cho nhiệm vụ giám sát của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Donbass, cũng như việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực này cũng dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán hôm nay.
Cuộc họp 3 bên của các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine có thể sẽ kéo theo một hội nghị thượng đỉnh của “Bộ tứ Normandy”, phát ngôn viên của Chính phủ Đức Christiane Wirtz nhận định.
Bộ Tứ Normandy – bao gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine - đã thực hiện rất nhiều nỗ lực để đảm bảo một giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái.
Theo các số liệu ước tính của Liên Hợp Quốc, các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến gần 6.800 người thiệt mạng kể từ khi bắt đầu.
Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)
- Bộ tứ QUAD sát cánh cùng nhau vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (24/05)
- Chế độ ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài (24/05)
- Tổng thống Mỹ công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (24/05)
- OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng (24/05)
- Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai (23/05)
- Nhiều nước công bố thêm ca bệnh đậu mùa khỉ, Bỉ cách ly 21 ngày với người nhiễm (23/05)
- Thủ tướng mới của Australia Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức (23/05)
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch (23/05)
-
Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Chạy đua tìm nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau
-
Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh
- Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào
- Thượng Hải ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới sau 5 ngày bình yên
- Campuchia đặt mục tiêu đón ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay
- Mỹ: Thành phố New York nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao
- Thế giới xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu