Thế giới Thế giới

14/04/2020 - 15:24

Pháp gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 11/5

TTH.VN - Theo cập nhật từ trang Worldmeters, tính đến sáng ngày 14/4, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 1 triệu 9 trăm 17 ngàn ca nhiễm COVID-19, trong đó bao gồm hơn 119.000 ca tử vong và hơn 442.000 người đã phục hồi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ kéo dài lệnh phong tỏa đất nước đến ngày 11/5. Ảnh minh họa: Reuters/Vnexpress

Tại nhiều quốc gia, tình hình dịch bệnh vẫn rất căng thẳng. Với 3.153 trường hợp dương tính mới ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm ở Pháp chạm mốc gần 137.000 người, trong đó có gần 15.000 ca tử vong, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ kéo dài lệnh phong tỏa đất nước đến ngày 11/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra, tổng thống Macron cũng nhấn mạnh trận chiến với COVID-19 tuy ghi nhận nhiều thành quả, song Pháp vẫn chưa chiến thắng.

Cụ thể, trong một phát biểu trực tuyến của mình, vị tổng thống khẳng định: “Dịch bệnh đang bắt đầu chậm lại, kết quả tốt là có thật. Nhờ nỗ lực của tất cả mọi người, chúng ta đã và đang đạt được tiến bộ. Tôi hoàn toàn hiểu những nỗ lực mà chúng tôi yêu cầu mọi người phải thực hiện. Với câu hỏi khi nào cuộc sống trở lại bình thường, tôi rất muốn đưa ra câu trả lời. Song thẳng thắn mà nói, chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác”.

Theo đó, người dân Pháp sẽ phải tiếp tục hạn chế đi lại và chỉ được phép ra ngoài để mua thức ăn, đi làm những công việc bắt buộc và khám chữa bệnh.

Ở Paris, do lệnh phong tỏa, mọi công tác phục hồi nhà thờ Đức Bà đang phải tạm hoãn. Tổng thống Emmanuel Macron đã hứa hẹn triển khai nỗ lực phi thường để khôi phục lại di sản UNESCO quý giá này trong vòng 5 năm, tức hoàn thành vào đúng Thế vận hội Paris năm 2024. Tuy nhiên, do dịch bệnh, mục tiêu này có thể khó hoàn thành đúng hạn.

Trong một thông tin có liên quan, sau khi ghi nhận số ca dương tính với COVID-19 tăng không ngừng cho đến tuần đầu tiên của tháng 4, hiện số bệnh nhân tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã bắt đầu có dấu hiệu giảm. Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố rằng đến ngày 11/5, Pháp có thể sẽ tiến hành kiểm tra đối với bất kỳ ai có triệu chứng COVID-19. Các trường học sau thời điểm này cũng sẽ bắt đầu được mở cửa hoạt động trở lại.

Ở một số nước khác, đơn cử như Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cho biết lệnh phong tỏa áp dụng đối với người dân nước này sẽ tiếp tục có hiệu lực ít nhất là đến ngày 3/5.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP