04/11/2015 - 15:01

Pháp-Hàn kỷ niệm 130 năm quan hệ ngoại giao

TTH.VN - Sáng nay (4/11), nhân dịp kỷ niệm 130 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Pháp và Hàn Quốc, lãnh đạo cấp cao hai nước tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. 

Tổng thống Pháp Francois Hollande có cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye tại thủ đô Seoul. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Hollande đến Hàn Quốc kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, và cũng là chuyến công du đầu tiên của một nhà lãnh đạo Pháp trong 15 năm qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) trong buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul, Hàn Quốc sáng 4/11. Ảnh: AFP


Cuộc họp của Tổng thống hai nước xoay quanh một loạt các vấn đề đáng quan tâm, bao gồm mối quan hệ song phương, biến đổi khí hậu, nhất là những lo ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến tên lửa và các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào năm 2013 tại thủ đô Paris (Pháp), nơi hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế mỗi nước. Được biết, kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt gần 9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Pháp ở khu vực châu Á. Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh nói trên, Tổng thống Francois Hollande dự kiến tham gia một diễn đàn về biến đổi khí hậu tại Seoul.

Ông Hollande đến Seoul sau chuyến thăm tới Bắc Kinh, nơi Pháp và Trung Quốc đã nhất trí một số thay đổi trong Hiệp ước khí hậu toàn cầu, đòi hỏi cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong vòng 5 năm tới. Đây được xem là một bước đi quan trọng trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris vào cuối tháng này.

Thanh Ngân (lược dịch từ CNA & Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP