24/07/2015 - 15:32

Pháp: Hội đồng Hiến pháp thông qua luật mở rộng quyền do thám

TTH.VN - Ngày 23/7, Hội đồng Hiến pháp quốc gia, cơ quan có thẩm quyền tối cao về luật của Pháp, đã thông qua đạo luật cho phép các cơ quan tình báo quốc gia có nhiều thẩm quyền hơn trong hoạt động thu thập thông tin cá nhân như nghe lén điện thoại nhằm điều tra những vụ việc mà các nhà chức trách cho là có nguy cơ khủng bố.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo luật mới, các cơ quan tình báo trong một số trường hợp có thể sử dụng cái gọi là thiết bị gián điệp "IMSI Catcher" để ghi âm tất cả những cuộc nói chuyện trên điện thoại, Internet, thậm chí những tin nhắn trong một khu vực nhất định phục vụ công tác điều tra. 

Ngoài ra, luật cũng cho phép các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet theo dõi những hành động nghi ngờ thông qua việc giám sát dữ liệu thu thập được, như thời gian, địa điểm và tần suất sử dụng một tên miền nào đó mà không có nội dung cụ thể bất kỳ cuộc hội thoại nào. 

Bên cạnh đó, thay vì phải được tòa án phê chuẩn, từ nay, các nhân viên an ninh có thể tiến hành hoạt động theo dõi sau khi nhận được hướng dẫn của một cơ quan giám sát đặc biệt vừa được thành lập. 

Mặc dù vậy, dự luật mới vẫn gây tranh cãi lớn trong nước cũng như bên ngoài. Ngay trước khi dự luật được Hội đồng Hiến pháp thông qua, ngày 23/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) đã bày tỏ lo ngại về việc các cơ quan an ninh Pháp sẽ có thẩm quyền rộng rãi trong hoạt động theo dõi, kể cả việc thực hiện các cuộc nghe lén bên trong và ngoài nước Pháp. 

Dự luật trên được công bố hồi tháng 3 vừa qua, hai tháng sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến 17 người thiệt mạng./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP