Thế giới Thế giới

07/05/2017 - 12:49

Pháp huy động thêm 50.000 cảnh sát và hiến binh cho ngày bầu cử

Pháp đã huy động thêm 50.000 cảnh sát và hiến binh để bảo đảm an ninh cho ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 (7/5).

An ninh được tăng cường xuyên suốt trong ngày và đặc biệt khi có kết quả được công bố vào tối 7/5. Người phát ngôn Bộ nội vụ Pháp tuyên bố các đội tuần tra đi tuần khắp nơi để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu và hành động kịp thời ngay khi có sự cố nào đó.

phap huy dong them 50000 canh sat va hien binh cho ngay bau cu hinh 1
Vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra hôm nay (7/5). Ảnh: Image
 

Vào 20h, khi bắt đầu có những dự đoán sơ bộ đầu tiên về người chiến thắng, nhiệm vụ của lực lượng an ninh là ngăn chặn những biểu hiện, hành động quá khích tại các địa điểm tập hợp lực lượng ủng hộ của mỗi phe.

Các cơ quan an ninh đặc biệt chú ý tới các địa điểm mang tính biểu tượng, ví dụ chân tháp Eiffel là nơi ứng cử viên Macron có thể chọn để ăn mừng chiến thắng. Trong khi đó, bà Le Pen có thể chọn quảng trường Concorde nơi những Tổng thống Nicolas Sarkozy hay Jacques Chirac đã ăn mừng chiến thắng.

Những địa điểm khác như Quảng trường Bastille – nơi ông Francois Hollande đã tổ chức ăn mừng vào năm 2012, hay quảng trường Cộng hòa… đều được tăng cường an ninh đột biến vào tối nay.

Trong hai tuần qua – quãng nghỉ giữa hai vòng bầu cử, các diễn biến căng thẳng liên tiếp xảy ra cho đến những giờ phút cuối trước vòng hai. Đó là cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền hình giữa hai ứng cử viên, hay sự cố tấn công mạng nhằm vào phong trào Tiến bước của ứng cử viên Macron vào ngày thứ sáu.

Hôm qua, Ủy ban bầu cử Pháp đã nhóm họp sau thông báo của phong trào Tiến bước rằng chiến dịch tranh cử của ông Macron đã bị tin tặc "tấn công mạnh và có sự điều phối", khiến hàng loạt tài liệu nội bộ bị công bố trực tuyến một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng hai. Theo Ủy ban Bầu cử, việc phát tán các thông tin bị khai thác một cách trái phép, có thể bị lồng ghép những thông tin sai lệch, có thể bị coi là phạm tội.

Phát biểu trước thềm cuộc bầu cử, ngày 6/5, Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ không “để yên” cho sự việc tấn công mạng nhằm vào ứng cử viên Macron. Về kết quả chung cuộc, ông Hollande khẳng định chắc chắn rằng ông Macron sẽ chiến thắng trước ứng cử viên cực hữu, và điều quan trọng là thắng với tỷ lệ áp đảo hay không mà thôi.

Theo cuộc điều tra trước thềm cuộc bầu cử, ứng cử viên Macron có thể sẽ chiến thắng với tỷ lệ khoảng 63-37 % trước ứng cử viên cực hữu Le Pen, theo đó ứng cử viên cực hữu đã giảm 2,5 điểm sau khi có loạt phát biểu nhiều sai sót và gây nhiều thất vọng trong cuộc tranh luận trên truyền hình tối 3/5.

Tuy vậy, riêng việc bà Le Pen có thể đạt tới mức ủng hộ cao như vậy, nếu so với mức chỉ hơn 18% mà cha bà đã đạt được vào năm 2012, cũng sẽ tạo cơn chấn động lớn, cho thấy mức thăng tiến nguy hiểm của cực hữu.

Hơn nữa, cơ hội vẫn còn đối với bà Le Pen dù về lý thuyết, hầu như tất cả các đảng phái (trừ đảng Nước Pháp tiến lên của ứng cử viên Nicolas Dupont Aignan) đều công khai kêu gọi bỏ phiếu “chống Le Pen”. Và nếu chung cuộc, ứng cử viên cực hữu chiến thắng thì sẽ là “thảm họa” nặng nề cho nền cộng hòa thứ năm của nước Pháp, thậm chí đe dọa sự tồn tại của EU./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP