Thế giới Thế giới

05/01/2018 - 14:14

Pháp kêu gọi phương Tây đóng góp giải quyết vấn đề Syria

Ngày 4/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các nước phương Tây đóng vai trò lớn hơn trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, cho rằng vấn đề này không thể được giải quyết với sự tham gia của một số ít cường quốc.

Lực lượng Chính phủ Syria tuần tra tại Sawwan, tỉnh Aleppo khi chuẩn bị tiến vào sân bay quân sự Abu al-Zuhur thuộc tỉnh Idlib ngày 19/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Phát biểu với giới ngoại giao tại Paris, Tổng thống Macron nhận định rằng cộng đồng quốc tế không nên cho rằng sự tham gia của một số ít cường quốc nhất định nào đó trong cuộc khủng hoảng ở Syria là có thể giúp tìm được một giải pháp ổn định và lâu dài cho tình hình Syria hiện nay. 

Theo ông, Liên Hiệp quốc (LHQ), các nước trong khu vực Trung Đông, châu Âu và Mỹ cần có trách nhiệm lớn hơn trong vấn đề này. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng hòa bình tại Syria và nước láng giềng Iraq là yêu cầu cấp bách nhằm ngăn chặn mọi sự trỗi dậy của lực lượng thánh chiến sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại về mặt quân sự.

Theo ông, Paris sẽ tập trung nỗ lực nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử tại Iraq sắp tới diễn ra an toàn và tự do. 

Tổng thống Macron đưa ra nhận định trên trong bối cảnh Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang chuẩn bị cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra vào ngày 29-30/1 tới tại thành phố Sochi với sự tham dự của hơn 1.700 người. 

Dự kiến, tại đại hội do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì, các bên sẽ thảo luận việc soạn thảo Hiến pháp Syria mới và dựa trên cơ sở bản Hiến pháp mới này sẽ tiến hành bầu cử dưới sự bảo trợ của LHQ. 

Tuy nhiên, một số nhóm đối lập tại Syria tuyên bố không tham gia sự kiện này. Hàng chục nhóm xã hội dân sự tại Syria cho rằng đại hội này sẽ củng cố vị thế của chính quyền Damascus, đồng thời hối thúc Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura không tham dự sự kiện trên với lý do đây là bước khởi đầu tách khỏi tiến trình hòa đàm Geneva. 

Hiện ông Mistura chưa xác nhận sẽ tham gia đại hội trên, đồng thời cho biết ông phản đối mọi hoạt động cản trở tiến trình hòa đàm do LHQ bảo trợ. Vòng hòa đàm thứ 8 về Syria do LHQ bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hồi trung tuần tháng 12/2017 đã không đạt được tiến triển khi ông Mistura cho rằng "cơ hội vàng đã bị bỏ lỡ” và tình hình rơi vào ngõ cụt. 

Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài gần 7 năm qua ở Syria đã cướp đi hơn 340.000 sinh mạng. Syria cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong lịch sử nước này, với 7 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước và 5,3 triệu người đi di tản ở nhiều nước khác.

Trong khi đó, 10 triệu người khác dù không dời bỏ nhà cửa nhưng đang phải sống trong cảnh khó khăn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP