Thế giới Thế giới

13/03/2016 - 07:29

Pháp không nhượng bộ Thổ Nhĩ Kì để giải quyết vấn đề di cư

Tuyên bố của Tổng thống Pháp Hollande đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán khó khăn giữa Thổ Nhĩ Kì và Liên minh châu Âu vào tuần tới.

Một thành viên của đội bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ mang một em bé của một người nhập cư Syria trên bờ ở Cesme, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12/3  tuyên bố, ông không có ý định đưa ra những nhượng bộ đối với Thổ Nhĩ Kì về vấn đề nhân quyền hay thị thực, để đổi lại những cam kết ngăn chặn dòng người di cư  tới châu Âu.

Tuyên bố của ông Hollande đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán khó khăn giữa Thổ Nhĩ Kì và Liên minh châu Âu vào tuần tới.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kì đưa ra những đề xuất với EU để đổi lại việc nước này có biện pháp kiềm chế làn sóng di cư vào châu Âu. Đáng chú ý trong đề xuất mới, Thổ Nhĩ Kì yêu cầu EU tăng gấp đôi khoản hỗ trợ tài chính lên 6 tỷ ơ-rô đến năm 2018 để tiếp nhận người tị nạn, đẩy nhanh việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kì và tiến trình đàm phán gia nhập EU của nước này. Tuy nhiên, ông Hollande khẳng định sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào về vấn đề nhân quyền cũng như các tiêu chí đối với  tự do hóa thị thực.

Tổng thống Pháp cũng kêu gọi châu Âu cần phải tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài khối, để tránh việc các nước phải đưa ra những biện pháp đơn phương: "Nếu có sự bảo vệ đường biên giới bên ngoài khối hiệu quả hơn, chúng ta sẽ tránh được việc tái thiết lập biên giới trong nội bộ các nước thành viên mà thực tế đã được áp dụng bởi một số quốc gia đơn phương. Chúng ta cũng sẽ tránh cho Hy Lạp phải đối mặt với tình hình khó khăn hiện nay với hàng nghìn người bị mắc kẹt. Chúng ta cũng sẽ tránh được những nguy hiểm đối với mạng sống của những người di cư khi tìm cách vượt biển từ Thổ Nhĩ Kì đến Hy Lạp”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu trong tuần này cũng cho biết, đề xuất của Thổ Nhĩ Kì cần phải nhận được sự chấp nhận của cả hai bên và Liên minh châu Âu dường như đã nhất trí với rất nhiều yếu tố trong đề xuất của Thổ Nhĩ Kì./.

Theo Phạm Hà/VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP