Thế giới Thế giới

14/08/2022 - 10:00

Pháp kiểm soát cháy rừng ở phía Tây Nam, mở lại đường cao tốc

TTH.VN - Hãng Thông tấn Reuters ngày 13/8 đưa tin, các nhân viên cứu hỏa đã kiểm soát sự bùng phát của một đám cháy rừng nghiêm trọng ở phía Tây Nam nước Pháp, cho phép các nhà chức trách mở lại một đoạn đường cao tốc.

Đám cháy rừng nghiêm trọng bùng phát ở phía Tây Nam nước Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, lực lượng tiếp viện được điều động từ khắp khu vực châu Âu đã hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa địa phương, nhằm đối phó với trận cháy rừng đã tàn phá các khu rừng ở vùng Gironde của Pháp kể từ ngày 9/8 và buộc 10.000 người phải sơ tán. Trận cháy rừng đã được thổi bùng lên bởi gió và nhiệt độ nắng nóng lên đến 40 độ C trong những ngày gần đây.

Trước đó hồi tháng 7 năm nay, khu vực phía Tây Nam của nước Pháp vốn đã bị ảnh hưởng bởi các trận cháy rừng, phá hủy hơn 20.000 ha rừng và buộc gần 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa tạm thời.

Trên khắp khu vực châu Âu, các đợt sóng nhiệt liên tiếp đã làm bùng phát những đám cháy rừng lớn trong mùa hè này. Điều này càng cho thấy những rủi ro của biến đổi khí hậu đối với các ngành công nghiệp và sinh kế.

Được biết, hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa của Pháp đã được hỗ trợ bởi hàng trăm nhân viên cứu hỏa đến từ khắp châu Âu, cũng như xe tải và máy bay ném bom nước, tiếp tục được điều động trong ngày 13/8.

Trong khi đó, hàng trăm nhân viên cứu hỏa cũng đang khống chế các trận cháy rừng xa hơn về phía Bắc ở vùng Brittany của Pháp, nơi một đám cháy đã thiêu rụi 400 ha rừng; cũng như ở vùng Jura về phía Đông, nơi hơn 500 ha rừng bị thiêu rụi.

Theo số liệu từ Hệ thống Thông tin về Cháy rừng châu Âu, tính đến nay, hơn 60.000 ha rừng đã bị thiêu rụi tại Pháp trong năm nay, cao hơn gấp 6 lần mức trung bình của cả năm trong giai đoạn 2006 - 2021.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP