Thế giới Thế giới

08/06/2016 - 14:17

Pháp ra mắt ứng dụng "cảnh báo khủng bố" trên điện thoại di động

TTH.VN - Ngày hôm nay (8/6), Chính phủ Pháp vừa cho ra mắt một ứng dụng mới trên điện thoại thông minh được thiết kế để cảnh báo người dùng các vụ tấn công khủng bố, trong bối cảnh những lo ngại an ninh ngày càng gia tăng trước thềm giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2016.

Thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp trước thềm Euro 2016. Ảnh: AP 

Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng cài đặt miễn phí bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. "Trong trường hợp một cuộc tấn công khủng bố có khả năng xảy ra", ứng dụng sẽ gửi cho người dùng một cảnh báo, Bộ Nội vụ Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh báo sẽ xuất hiện trên ứng dụng chưa tới 15 phút sau khi vụ việc được chính quyền xác nhận và sẽ được tùy chỉnh theo vị trí chính xác của người dùng.

Ngoài ra, người dùng sẽ nhận được thông tin của 8 khu vực địa lý khác nhau, cho phép họ kiểm tra sự an toàn của các thành viên gia đình hoặc bạn bè.

Ứng dụng cũng đưa ra hướng dẫn để giữ an toàn trong các tình huống tấn công, những thông tin này sẽ phù hợp với từng tình hình cụ thể, Bộ Nội vụ Pháp nói thêm.

Ý tưởng về ứng dụng "cảnh báo khủng bố" trên điện thoại di động bắt đầu nảy sinh sau khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thủ đô Paris tháng 11/2015. Trong thời gian chuẩn bị cho Euro 2016, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã đẩy nhanh các công tác cần thiết để cho ra mắt ứng dụng này.

Chính phủ Pháp hy vọng ứng dụng có thể giúp người dùng nhận được thông tin chính thức về tình hình an ninh trên phương tiện truyền thông xã hội, góp phần giảm thiểu sự quá tải của các đường dây nóng trước những trường hợp khẩn cấp. Thêm vào đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói rằng, ứng dụng sẽ "giúp công chúng cập nhật kịp thời những thông tin mà chúng tôi đang nắm".

Đáng chú ý, các nhà chức trách cam kết sẽ bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng.

Ứng dụng được ra mắt 1 ngày sau khi Anh cảnh báo các sân vận động và khu vực dành cho người hâm mộ có thể trở thành mục tiêu tấn công khủng bố trong mùa Euro 2016.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & CNBC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP