15/01/2016 - 10:17

Pháp sẽ nhanh chóng rút quân khỏi Trung Phi

TTH.VN - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua (14/1) tuyên bố, Quân đội Pháp sẽ nhanh chóng rút quân khỏi Cộng hòa Trung Phi một khi nước này có Tổng thống mới.

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: AFP

“Các binh sĩ Pháp đã góp phần mang lại sự ổn định và ngăn ngừa các cuộc thảm sát tại Trung Phi. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Trung Phi đang diễn ra và do đó chúng ta sẽ có thể rút lui một cách nhanh chóng”, ông Hollande nói trong bài phát biểu năm mới trước các lực lượng vũ trang Pháp.

Hiện nước này có khoảng 900 binh sĩ đang được triển khai tại Trung Phi. Một số binh sĩ đã được rút lui, số còn lại sẽ hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong khi người dân Trung Phi đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi sẽ bước sang vòng thứ hai vào cuối tháng này, sau khi kết thúc vòng đầu tiên vào ngày 30/12 vừa qua. Kết quả tạm thời cho thấy, hai cựu Thủ tướng là ông Anicet Georges Dologuele và ông Faustin Archange Touadera đang dẫn đầu cuộc bầu cử.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ đầu năm 2013 khi lực lượng Seleka chủ yếu là người Hồi giáo nắm quyền lực tại quốc gia đa số là người Thiên Chúa giáo này. Những luật lệ của Seleka gây ra hàng loạt phản ứng dữ dội từ phía các dân quân Thiên Chúa giáo. Hai bên liên tục có những hành động đáp trả bất chấp lãnh đạo của Seleka Michel Djotodia đã từ chức Tổng thống hồi tháng 1/2014.

Khoảng 1/5 người dân Trung Phi di dời sang các nước láng giềng do bạo lực liên tục tiếp diễn. Pháp đã gửi khoảng 2.000 quân để khôi phục sự ổn định trong nước và đang thực hiện kế hoạch cắt giảm số lượng này, chỉ để lại một lực lượng nhỏ có khả năng can thiệp nhanh chóng nếu cần thiết.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & France24
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP