Thế giới Thế giới

26/09/2021 - 09:16

Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vaccine cho các nước nghèo

Trong một tuyên bố qua video phát tại buổi hòa nhạc Công dân toàn cầu tại Paris ngày 25/9, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng gấp đôi số vaccine ngừa COVID-19 viện trợ cho các nước nghèo hơn lên con số 120 triệu liều.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp nói: “Sự bất công là ở chỗ tại các châu lục khác, rõ ràng là việc triển khai vaccine chậm trễ hơn rất nhiều. Tại châu Phi, mới chỉ có 3% dân số được tiêm – chúng ta cần phải hành động khẩn trương hơn, mạnh mẽ hơn. Pháp cam kết tăng gấp đôi lượng vaccine viện trợ”.

Hôm 22/9, Mỹ thông báo tăng gấp đôi viện trợ vaccine ngừa COVID-19, lên tổng cộng 1,1 tỷ liều. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cam kết phân phối 500 triệu liều vaccine. 

Trước đó, ngày 21/9, trong thông điệp video gửi tới Liên hợp quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết cung cấp cho thế giới tổng cộng 2 tỷ liều vaccine đến cuối năm nay.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  Adhanom Ghebreyesus đã nhiều lần phê phán tình trạng bất công trong việc tiếp cận vaccine giữa các nước giàu và nghèo. Đầu tháng 9 vừa qua, ông Tedros nhấn mạnh ông sẽ không im lặng khi các công ty và quốc gia kiểm soát nguồn cung vaccine toàn cầu cho rằng người nghèo trên thế giới nên hài lòng với số vaccine viện trợ hiện nay.

Theo thống kê chính thức, lượng vaccine dành cho hơn 1,3 tỷ người tại 53 nước châu Phi tương ứng với tỷ lệ 10 liều/100 người dân. Trong khi đó 368 triệu người tại Mỹ và Canada có lượng vaccine tương ứng với 120 liều/100 người.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP