26/01/2016 - 14:37

Pháp thắt chặt quan hệ với Nga bất chấp lệnh trừng phạt EU

Bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Nga bất chấp những trừng phạt EU đang áp lên Matxcơva.

Theo AFP, tuyên bố được ông Emmanuel Macron đưa ra ngày hôm qua, 25-1, tại thủ đô của Nga sau khi đối thoại với người đồng cấp Nga Alexei Ulyukayev.

Ông Macron cho biết các chuyến thăm cấp bộ trưởng giữa hai nước thể hiện mong muốn mạnh mẽ trong việc giữ gìn và tăng cường hơn nữa những quan hệ ngoại giao trong khi vẫn tôn trọng những lệnh trừng phạt thuộc khuôn khổ chính trị và ngoại giao hiện tại.

Bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron (phải) và người đồng cấp Nga Alexei Ulyukayev trong cuộc gặp tại Matxcơva - Ảnh: Getty Images

Ông Macron khẳng định: “Sẽ rất quan trọng để hai nền kinh tế chúng ta tăng cường quan hệ hợp tác và tiến về phía trước một cách thực tiễn”.

Ông Macron cũng nói Paris sẽ tìm kiếm thêm sự bảo đảm từ phía Washington trong việc giúp các ngân hàng của Pháp có thể tham gia đầu tư vào dự án khí đốt khổng lồ ở Yamal của Nga trị giá 27 tỉ USD mà không bị vướng vào các lệnh trừng phạt.

Trong chuyến công du hai ngày tới Nga, bộ trưởng kinh tế Pháp cho biết Paris hy vọng các lệnh trừng phạt Liên minh châu Âu hiện đang áp lên Nga vì đã ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine sẽ được gỡ bỏ trong mùa hè năm nay.

Ông Macron cũng nói ông hy vọng thỏa thuận Minsk, gói giải pháp đã được nhất trí giữa các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga tại thủ đô Belarus, sẽ được thực thi hoàn toàn vào tháng 7-2016.

Ông Macron nói: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên sẽ tôn trọng những cam kết của họ trong thỏa thuận Minsk, điều này sẽ cho phép gỡ bỏ các lệnh trừng phạt”.

Cuối tháng 12, EU đã nới thêm thời hạn áp lệnh trừng phạt với Nga tới ngày 31-7.

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
PhápNgaEU


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP