Thế giới Thế giới

16/10/2018 - 17:34

Pháp tiến hành cải tổ nội các

TTH - Theo tin từ Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/10 đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó có một sự thay đổi lớn khi đưa đồng minh thân cận và đứng đầu đảng cầm quyền của ông là ông Christophe Castaner lên giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Cuộc cải tổ lần này được xem là một nỗ lực để ổn định chính quyền của Tổng thống Macron sau một loạt các vụ từ chức và làm sống lại các mục tiêu cải cách vốn đã có dấu hiệu phai nhạt. Nhiều nhà phân tích cho rằng, chính việc cựu Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb từ chức hồi đầu tháng đã thúc đẩy cuộc cải tổ.

Nhà lãnh đạo Pháp được dự kiến ​​sẽ công bố việc cải tổ vào tuần trước, nhưng sau đó nói rằng ông muốn dành nhiều thời gian hơn để đảm bảo các quyết định được đưa ra một cách đúng đắn. Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire - người dẫn đầu việc thúc đẩy cải cách khu vực đồng euro, và Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian vẫn được giữ lại, trong khi các nhân sự mới được bổ nhiệm vào vị trí của Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Văn hóa và Bộ trưởng các lãnh thổ hải ngoại.

Một thành viên trong văn phòng Tổng thống Macron nhận định rằng nội các mới rất “năng động”, với các nhân tố mới trong các lĩnh vực chuyên môn, “điều này sẽ tăng cường hiệu quả hoạt động của chính phủ", vị quan chức này khẳng định.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP