Thế giới Thế giới

04/12/2017 - 09:10

Pháp và UAE kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết nạn buôn bán nô lệ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thái tử kế vị của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed Ben Zayed đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực quốc tế nhằm sớm khôi phục sự ổn định tại Libya và đấu tranh chống lại nạn buôn người.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi ngày 3/12, trong cuộc điện đàm nhân dịp Quốc khánh của UAE, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về tình hình vùng Vịnh, các thách thức đối với khu vực Trung Đông-Bắc Phi và đặc biệt là vấn đề an ninh, tình trạng buôn bán nô lệ tại Libya.

Hai ông khẳng định tiếp tục những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, nhằm sớm khôi phục ổn định tại Libya và chống lại nạn buôn người.

Tổng thống Pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triệt phá các nhóm tội phạm, đặc biệt là các mạng lưới tội phạm "vi phạm nhân quyền."

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/11 vừa qua, Tổng thống Pháp đã công bố một kế hoạch để triệt phá các mạng lưới tội phạm buôn người di cư tại Libya, thông qua ủng hộ việc triển khai lực lượng cảnh sát châu Phi.

Trong kế hoạch trên có việc thành lập một "lực lượng tác chiến" gồm cảnh sát cùng các cơ quan tình báo châu Âu và châu Phi.

Lực lượng này sẽ phối hợp bắt giữ các đối tượng tình nghi buôn người, triệt phá đường dây của chúng và chặn đứng việc ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Các nước cũng nhất trí xem xét các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các đối tượng buôn người.

Chính phủ Libya cam kết cho phép các cơ quan Liên hợp quốc tiếp cận các lán trại của người di cư tại các khu vực do nước này kiểm soát.

Trong khi đó, các quốc gia EU đạt đồng thuận tài trợ cho tiến trình hồi hương người di cư đến từ Libya hiện do Tổ chức Di trú quốc tế đảm trách.

Trong trường hợp những người di cư có đủ điều kiện tị nạn, họ sẽ được đưa tới Cộng hòa Chad hoặc Niger trước khi được tái định cư tại một nước thứ 3 ở châu Âu hoặc ở một khu vực khác.

Dư luận quốc tế hết sức lo ngại trước vấn đề người di cư bị buôn bán như nô lệ tại Libya.

Hơn hai tuần trước, kênh truyền thông CNN đăng tải đoạn ghi hình những khu chợ buôn nô lệ tại Libya, làm dấy lên sự phẫn nộ từ các nhà lãnh đạo, cũng như kích động nhiều cuộc biểu tình trên nhiều đường phố ở châu Phi và châu Âu.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm giải quyết các báo cáo gần đây về tình trạng nô lệ tại Libya và cách thức để hợp tác với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và các bên khác để xử lý vấn đề này một cách cấp bách.

AU hiện cáo buộc EU tạo điều kiện cho nạn buôn bán nô lệ cũng như ngược đãi người di cư thông qua việc khuyến khích GNA - chính phủ được Liên hợp quốc hậu thuẫn - bắt và ngăn cản người di cư trốn sang châu Âu./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP