04/09/2015 - 10:36

Pháp xác nhận cánh phụ máy bay trôi dạt là của MH370

TTH.VN - Tuyên bố này vừa được văn phòng công tố của Pháp đưa ra vào tối 3.9 (giờ Việt Nam).

Pháp đã xác nhận mảnh vở trôi dạt vào hòn đảo Reunion (thuộc nước Pháp) hôm 29.7 chính là của chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn một năm rưỡi qua.

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích cùng 239 người từ ngày 8.3.2014, khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc).

“Bây giờ có thể nói chắc chắn, mảnh vỡ cánh phụ máy bay tìm thấy hôm 29.7 là từ máy bay MH370”, tuyên bố của các nhà điều tra Pháp do NBC News dẫn lại. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra thảm họa và số phận thật sự của MH370 cũng như 239 người trên máy bay.

phap xac nhan canh phu may bay troi dat la cua mh370 - 1

Mảnh vỡ này vừa được Pháp xác nhận là của MH370.

Tuyên bố không nói rõ căn cứ nào giúp Pháp xác định đó là mảnh vỡ của MH370. Chỉ cách đây vài ngày, các nhà phân tích cua Pháp cho biết, cuộc giải mã mảnh vỡ đã đi vào ngõ cụt do không thể có bằng chứng xác thực để khẳng định 100% đó là mảnh vỡ của MH370. Thậm chí một nhà thầu phụ Tây Ban Nha, được cho là hiểu rõ nguồn gốc của cánh phụ nói trên thông qua mã số bên trong, cũng không thể giúp đỡ được gì.

phap xac nhan canh phu may bay troi dat la cua mh370 - 2

Mảnh vỡ cũng là vật chứng duy nhất cho tới lúc này liên quan vụ MH370 mất tích.

Trước đó, các nhà phân tích đã nhanh chóng nhận ra mảnh vở gần như chắc chắn là của MH370 nhưng chính quyền Pháp không xác nhận. Thay vào đó, Pháp chỉ khẳng định mảnh vở là của một chiếc máy bay Boeing 777 và “nhiều khả năng là từ MH370”.

Theo điều tra viên Greg Feith của Ban An toàn giao thông Quốc gia Hoa Kỳ, mảnh vỡ không bị nghiền nát khiến các chuyên gia suy đoán đó là “một vụ tai nạn nhẹ nhàng trên đại dương hoặc do sự thả rơi cố ý”.

Cách đây vài tuần, Tổng thống Malaysia cũng đã tuyên bố mảnh vỡ là của MH370 mặc dù lúc đó chính quyền Pháp chưa xác nhận thông tin.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP