Thế giới Thế giới
Pháp xét xử nghi can vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris năm 2015
Phát biểu trước tòa, Salah Abdeslam, 32 tuổi, khẳng định không sát hại hay gây thương tích cho bất kỳ ai và chỉ thừa nhận là một thành viên của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Tòa án Pháp đã bắt đầu phiên thẩm vấn đối tượng Salah Abdeslam.Nguồn: DW
Ngày 9/2, một tòa án Pháp đã bắt đầu phiên thẩm vấn đối tượng Salah Abdeslam, nghi can duy nhất còn sống sau vụ tấn công khủng bố ở Paris năm 2015 khiến 130 người thiệt mạng gây rúng động dư luận. Ngoài Abdeslam, còn khoảng 20 nghi can khác liên đới cũng được đưa ra xét xử trong lần này.
Phát biểu trước tòa, Salah Abdeslam, 32 tuổi, khẳng định không sát hại hay gây thương tích cho bất kỳ ai và chỉ thừa nhận là một thành viên của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Đối tượng biện hộ trước tòa rằng mình không giống những người còn lại trong nhóm khủng bố gây ra vụ tấn công đẫm máu hồi năm 2015 vì đã thay đổi ý định vào phút chót. Salah Abdeslam còn cho rằng nếu y bị kết án chung thân thì trong tương lai sẽ có thêm nhiều đối tượng khác quyết định hành động tới cùng vì dù có thay đổi vào phút chót thì vẫn sẽ bị tù chung thân hoặc tử hình.
Abdeslam từ chối trả lời hầu hết các câu hỏi từ các nhà điều tra kể từ khi bị bắt ở Bỉ vào tháng 3/2016. Đối tượng khẳng định đã cởi bỏ chiếc áo vest gắn chất nổ và trốn khỏi thủ đô Paris trong khoảng thời gian hỗn loạn sau vụ tấn công khủng bố để tìm về quận Molenbeek ở Brussels (Bỉ), nơi đối tượng lớn lên.
Anh trai của Salah Abdeslam là Brahim Abdeslam cũng là một trong những đối tượng tham gia khủng bố. Tên này từng đến Syria vào đầu năm 2015. Brahim được cho là kẻ đã kích hoạt chất nổ tại một quán bar trong loạt vụ khủng bố ở Paris.
Phiên thẩm vấn này sẽ tập trung làm rõ các thông tin liên quan tới tiểu sử Salah Abdeslam và các sự kiện trước khi xảy ra các vụ tấn công, cũng như các thông tin liên quan anh trai Brahim của tên này và đối tượng Abdelhamid Abaaoud bị cáo buộc là chủ mưu của các vụ tấn công.
Nhiều người liên quan như mẹ, chị gái và hôn thê cũ của Abdeslam cũng được triệu tập nhưng không có mặt. Vụ xét xử dự kiến kéo dài 9 tháng, khoảng 20 nghi can, trong đó có Abdeslam, sẽ phải đối mặt với án chung thân. Các nghi can còn lại bị cáo buộc nhiều tội danh liên đới như hỗ trợ hậu cần cho nhóm khủng bố hoặc cung cấp vũ khí...
Các vụ tấn công xảy ra tại nhiều địa điểm ở Paris vào thứ Sáu, ngày 13/11/2015, là loạt vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp thời bình. Vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở sân vận động quốc gia Pháp khi đội chủ nhà đang thi đấu.
Sau đó, một nhóm tay súng đã xả súng từ một xe ô tô nhằm vào nhiều nhà hàng và anh trai Brahim của Salah đã đánh bom tự sát ở một quán bar. Một vụ tấn công khác cũng xảy ra ở nhà hát Bataclan khiến 90 người thiệt mạng khi đang thưởng thức một buổi hòa nhạc tại đây.
Theo Vietnam+
- Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người (09/08)
- Hàn Quốc nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra (09/08)
- Mỹ cam kết tăng cường đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương (09/08)
- Ăn trái cây và rau củ tốt cho môi trường hơn so với ăn thịt và pho mát (09/08)
- Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN: Quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico (09/08)
- Mexico hạn chế sản xuất bia do khủng hoảng nguồn nước (09/08)
- ASEAN: Nhiều thành tựu trên chặng đường 55 năm phát triển (8/8/1967-8/8/2022) (08/08)
- Tây Ban Nha đảo ngược quyết định, công nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam (08/08)
-
Hàn Quốc nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra
- Ăn trái cây và rau củ tốt cho môi trường hơn so với ăn thịt và pho mát
- Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài
- Lãnh đạo Myanmar chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN
- RCEP đóng vai trò quan trọng vào chiến lược phục hồi của khu vực
- Cuba: 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu tại Vịnh Matanzas
- Tàu nước ngoài vận chuyển ngũ cốc đầu tiên đến Ukraine kể từ tháng 2
- Mỹ phát hiện virus bệnh bại liệt trong nước thải ở thành phố New York
- Giá ngũ cốc giảm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời cảng Ukraine
- Bồ Đào Nha, Pháp chống chọi với cháy rừng nghiêm trọng
-
Tuyên bố về Biển Đông là cách tốt nhất hướng đến hòa bình và an ninh trên vùng biển
- Vương quốc Anh cam kết tăng cường hợp tác với Đông Nam Á
- Ra mắt sáng kiến giúp các thành phố châu Á đạt mục tiêu về khí hậu
- Công nghệ giúp xử lý vấn đề rác thải thực phẩm ở Đông Nam Á
- Trung Quốc nới lỏng quy định đối với các chuyến bay có ca mắc COVID-19
- Thái Lan có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới
- ASEAN kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình
- Giá ngũ cốc giảm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời cảng Ukraine
- Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo lập kỷ lục mới
- Tầm quan trọng của tăng cường hợp tác kinh tế xanh ASEAN-Hàn Quốc