Thế giới Thế giới

27/08/2020 - 09:43

Phát biểu của Việt Nam tại LHQ nhân Ngày quốc tế Chống thử hạt nhân

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/8 đã tổ chức họp Cấp cao thường niên để kỉ niệm Ngày quốc tế Chống thử hạt nhân 29/8.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc họp Cấp cao thường niên để kỉ niệm Ngày quốc tế Chống thử hạt nhân.

Đại diện của các nhóm khu vực, trên 150 nước và nhiều tổ chức quốc tế, phi Chính phủ liên quan đã tham dự sự kiện. Hầu hết các nước đều cho rằng, thử hạt nhân và sự tồn tại của vũ khí hạt nhân tạo các rủi ro đối với hòa bình và an ninh quốc tế, là nguy cơ về sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, hủy diệt loài người và tàn phá môi trường.

Nhiều phát biểu kêu gọi cần củng cố các khu vực phi vũ khí hạt nhân và tiếp tục thực hiện các điều ước quốc tế liên quan, trong đó có Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) với các trụ cột về chống phổ biến, giải trừ quân bị hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đa số đại biểu kêu gọi các nước chưa tham gia cần ký, phê chuẩn để các Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và Cấm Vũ khí hạt nhân (TPNW) sớm có hiệu lực. Nhiều phát biểu cũng kêu gọi các nước có vũ khí hạt nhân cần gương mẫu đi đầu, đàm phán chân thành hướng tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, đã phát biểu đại diện cho ASEAN. Đại sứ cho rằng ngừng thử hạt nhân là một trong những bước quan trọng tiến tới giải trừ quân bị hạt nhân.

ASEAN phản đối tất cả các hình thức thử hạt nhân do đi ngược lại các nỗ lực, chuẩn mực quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. ASEAN ủng hộ việc củng cố, thực hiện các Hiệp ước khu vực không có vũ khí hạt nhân, trong đó có Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Đại sứ nhấn mạnh việc tất cả các nước ASEAN đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện là một nỗ lực, đóng góp thiết thực của ASEAN về cấm thử hạt nhân. Đại sứ khẳng định ASEAN là một khu vực hữu nghị và hợp tác, đồng thời cho rằng, ASEAN và Liên Hợp Quốc có thể hợp tác nhiều hơn nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó có nỗ lực chung về chống thử hạt nhân.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP