29/08/2015 - 10:59

Phát hiện đường dây buôn người từ vụ xe tải nêm xác người tị nạn ở Áo

TTH.VN - Hungary cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 4 đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ 71 người tị nạn chết ngạt trên một xe tải ở Áo.

Cụ thể, 3 trong số này là người Bulgaria và đối tượng còn lại là người Afghanistan.

Theo Reuters, trước đó, ngày 27/8, cảnh sát Áo phát hiện ra các xác chết đã phân hủy trong một chiếc xe tải bỏ hoang ở gần biên giới với Hungary. Các nạn nhân chết ngạt bao gồm 59 nam giới, 8 phụ nữ và 4 trẻ em. Những người này được giám định là đã chết ngạt từ hai ngày trước. 

phat hien duong day buon nguoi tu vu xe tai nem xac nguoi ti nan o ao hinh 0
Người tị nạn chết ngạt trong chiếc xe lạnh không lỗ thông hơi. (Ảnh AFP)

Chiếc xe này bị bỏ lại trên đường từ ngày 26/8 và sau đó một ngày thì được cảnh sát phát hiện. Đối tượng chủ mưu trong vụ việc này là một người Bulgaria gốc Lebanon. Chiếc xe tải trên mang biển số Hungary được cho đã rời Budapest vào sáng cùng ngày.

Cảnh sát trưởng tỉnh Burgenland Áo, Hans Peter Doskozil nói dựa theo các giấy tờ tìm thấy bên trong xe có thể đoán đây là người di cư từ Syria.

Ông Hans-Peter Doskozil cho biết đứng đằng sau vụ đưa người lậu này là một đường dây buôn người có sự móc nối giữa Bulgaria và Hungary, thông qua một cơ cấu tội phạm có tổ chức: “Các lớp cách âm ở hai bên chiếc xe tải gần như bít kín thùng xe. Chúng tôi cũng không loại trừ hệ thống điều hòa không khí đã bị tắt và cửa thông gió trên nóc xe cũng bị đóng kín. Chính vì thế mà có khả năng những người trong xe đã bị chết ngạt”.

Thông tin từ cảnh sát

Cảnh sát Hungari đã khám xét một số ngôi nhà và thẩm vấn khoảng 20 người với tư cách nhân chứng vụ xe tải nêm 71 xác người di cư. Chiếc xe tải mang biển số Hungary được cho đã rời Budapest vào sáng 26/8.

Bulgaria đã xác nhận thông tin 3 công dân nước này đã bị bắt tại Hungary liên quan tới vụ xe tải chở 71 xác người tị nạn. Theo thông tấn xã Bulgaria BTA, Bộ này nói rằng Đại sứ quán Bulgaria tại thủ đô Budapest của Hungary đang phối hợp với chính quyền nước sở tại để giải quyết vụ việc.

Hàng nghìn người di cư từ các nước đang có xung đột ở Trung Đ̀ông và châu Phi đang tìm cách tới châu Âu trong những tháng qua. Trong tháng 7, số dân vượt biên vào EU tăng lên mức kỷ lục là 107.500 người.

Ngân Giang (Theo VOV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP