17/09/2015 - 17:41

Phát hiện loại protein tự nhiên chống lại HIV

TTH - Hãng thông tấn Sputnik ngày 17/9 đưa tin, một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa tìm thấy loại protein tự nhiên có khả năng chống lại virus HIV. Kết quả được công bố trên số mới nhất của tạp chí JBC (tên tiếng Anh: Journal of Biological Chemistry).

ERManI là loại protein tự nhiên có khả năng chống lại virus HIV. Ảnh: AP

Loại protein có tên ERManI giúp ngăn chặn sự tái tạo của virus HIV, gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

“Trong các nghiên cứu trước đó, chúng tôi biết rằng con người có thể can thiệp vào sự lây lan của virus HIV-1, nhưng chúng tôi không thể xác định được cơ chế ngăn chặn quá trình này”, giáo sư vi sinh vật học và di truyền phân tử tại Đại học Michigan State Yong, ông Hui Zheng cho hay.
Loại virus này có vỏ bảo vệ trên bề mặt, tạo khả năng lây lan căn bệnh nhiễm trùng ở mức độ phân tử. Các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm của ông Zheng khẳng định rằng, vỏ bọc ngoài của virus HIV-1 có thể bị ức chế bởi protein ERManI, làm chậm quá trình lây lan của virus.
Như vậy, ERManI sẽ là chìa khóa cơ bản và có khả năng được sử dụng trong phương thức điều trị kháng virus.
Cũng theo ông Zheng, điều trị kháng virus đảm bảo các virus trở nên vô hại bằng cách giữ chúng ở nồng độ thấp. Các nhà khoa học đang lên kế hoạch để tiến hành những thử nghiệm nhằm tìm hiểu khả năng tăng nồng độ ERManI áp dụng trong phương thức điều trị kháng virus HIV.
Hiện chưa có thuốc chữa cho các bệnh nhân dương tính với virus HIV-1. Tuy nhiên, liệu pháp kháng virus đang được phát triển có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của các bệnh nhân.

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP