Thế giới Thế giới

23/09/2019 - 09:41

Phát hiện lỗi thiết kế và phi công máy bay 737 Max gây tai nạn làm 189 người chết

Các nhà điều tra Indonesia đã phát hiện rằng lỗi thiết kế và giám sát là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn hàng không thảm khốc trên chiếc Boeing 737 MAX hồi tháng 10/2018.

Hai tai nạn máy bay liên tiếp của hãng Lion Air và Ethiopia Airlines lên quan đến Boeing 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng - Ảnh: REUTERS

Wall Street Journal (WSJ) dẫn bản dự thảo kết luận điều tra ngày 22/9 cho biết các nhà điều tra Indonesia xác định một loạt lỗi của phi công và lỗi bảo trì là nguyên nhân dẫn đến máy bay của hãng Lion Air rơi, khiến 189 người trên khoang máy bay thiệt mạng.

Một phát ngôn viên của Boeing từ chối bình luận về bản tin của WSJ nhưng cho biết hãng vẫn đang hỗ trợ các nhà điều tra cho đến khi họ hoàn thành báo cáo.

Hãng Reuters cho biết là không thể liên lạc ngay với các nhà điều tra Indonesia để lấy ý kiến.

Tuy nhiên, dự thảo kết luận điều tra trên, theo Reuters, dự kiến sẽ là phát hiện chính thức đầu tiên của chính phủ Indonesia về lỗi thiết kế được phê duyệt theo quy định của Mỹ.

Mặt khác, các nhà điều tra tai nạn hàng không Mỹ chuẩn bị công bố một số khuyến nghị an toàn như củng cố kỹ năng điều khiển bằng tay của phi công hay tăng cường kiểm tra các thiết kế tính năng mới của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA).

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý an toàn hàng không quốc tế khác và sẽ cân nhắc thận trọng tất cả các khuyến nghị" - FAA cho biết.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP