29/08/2015 - 16:19

“Phát hiện mới về khảo cổ học” lần thứ 50 được tổ chức tại Huế

TTH.VN - Thông tin này được công bố tại buổi họp báo sáng 29/8, tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Sau 49 lần diễn ra, Tp. Huế là địa phương đầu tiên được chọn để tổ chức hội nghị về nội dung này ngoài địa điểm truyền thống là Thủ đô Hà Nội. Hội nghị sẽ diễn ra từ 17 - 19/9 tới. Dự kiến có khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế, ngoài các nhà chuyên môn, hội nghị còn thu hút sự quan tâm của những người yêu thích, đam mê khảo cổ học.

Hội nghị thông báo phát hiện mới về khảo cổ học là một hoạt động thường niên của Viện Khảo cổ học từ năm 1966 đến nay, thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, nghiên cứu và những người quan tâm tới khảo cổ học trên cả nước và quốc tế.


Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan phát biểu tại buổi họp báo

Năm 2015, kỷ niệm lần thứ 50 tổ chức hội nghị và để mở rộng hợp tác, quảng bá hình ảnh di sản Huế, góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch tại Thừa Thiên Huế, cũng như tạo cơ hội thuận lợi cho các đại biểu từ nhiều khu vực trong cả nước tham gia sự kiện quan trọng này, Viện Khảo cổ học đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành tổ chức hoạt động này tại Tp. Huế. 

Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được 322 bài viết về những phát hiện mới về khảo cổ học trong năm 2015. Hội thảo sẽ làm việc theo các tiểu ban, gồm: Tiểu ban Khảo cổ học Thời đại Đá; Tiểu ban Khảo cổ học Thời đại Kim khí; Tiểu ban Khảo cổ học Lịch sử; Tiểu ban Khảo cổ học Champa - Óc Eo và Khảo cổ học Dưới nước.

Khảo cổ dưới nước là một lĩnh vực mới sẽ được trao đổi tại hội nghị sắp tới. Với Thừa Thiên Huế, sông Hương là một trong những khu vực tiềm năng để các ngành chức năng tiến hành nghiên cứu khảo cổ dưới nước, tìm hiểu về quá khứ lịch sử. Đây cũng là vấn đề đã được nhà nghiên cứu văn hóa Hồ Tấn Phan nhấn mạnh và đề nghị được thực hiện sớm trong thời gian tới.

Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông báo tình hình công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế trong 8 tháng đầu năm và kế hoạch hoạt động trong 4 tháng còn lại năm 2015.

 

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP