Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

11/04/2019 - 10:45

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Phong Sơn

TTH.VN - Đàn lợn được phát hiện bị bệnh vào ngày 9/4, cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục thú y vùng 3 xét nghiệm. Kêt quả, mẫu xét nghiệm dương tính với virut dịch tả lợn Châu Phi. Được biết, ông Nguyễn Khóa có tổng đàn lợn 50 con, trong đó có 7 lợn nái, 36 lợn thịt trọng lượng 50 đến 70kg và 7 lợn con.

Tiêu độc khử trùng tại gia trại chăn nuôi ở xã Phong Sơn

Ông Nguyễn Văn Cho, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, phát hiện ổ dịch mới, UBND huyện đã chỉ đạo ngành thú y huyện tiến hành tiêu hủy 19 con lợn nhiễm bệnh của hộ gia đình ông Nguyễn Khóa. Số lợn còn lại đang tiếp tục theo dõi và xử lý nếu đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn rải 1,2 tấn vôi và phun 24 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình ông Nguyễn Khóa và các vùng lân cận.

Trước đó, từ ngày 16 đến ngày 22/3, trên địa bàn xã Phong Sơn, huyện Phong Điền đã xảy ra 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại hộ gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, thôn Hiền An và tại trại chăn nuôi lợn rừng của Khu du lịch Nước khoáng Thanh Tân (thôn Công Thành). UBND huyện phối hợp với ngành chức năng và xã Phong Sơn đã tiến hành tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Rải vôi tiêu độc khử trùng tại khu chăn nuôi

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, UBND huyện Phong Điền chỉ đạo các địa phương kiểm tra và tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn các thôn Hiền An, Công Thành, Thanh Tân và các thôn xã giáp ranh vùng dịch. Ngoài ra, tổ chức các điểm chốt chặn tại vùng dịch, các thôn có dịch và tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Điền Hương, Phong Sơn, Phong An, Phong Xuân để kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra vào vùng dịch.

Tin, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP