Thế giới Thế giới

06/02/2016 - 09:19

Phát hiện trường hợp lây nhiễm virus Zika qua nước tiểu và nước bọt

Đây là lần đầu tiên, virus Zika được phát hiện trong nước tiểu và nước bọt của người bệnh.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Các nhà khoa học thuộc Quỹ Oswaldo Cruz, một viện y tế hàng đầu ở Brazil ngày 5/2 cho biết, virus Zika đã được tìm thấy trong nước bọt và nước tiểu của hai bệnh nhân được xác nhận là nhiễm loại virus này.

Theo các nhà khoa học Brazil, họ đã sử dụng phương pháp xét nghiệm gien để xác định virus Zika trong các mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân đều có các hội chứng của loại virus nguy hiểm này.

Virus Zika vốn là loại virus hoạt tính mạnh. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, hiện còn quá sớm để kết luận là liệu Zika có được truyền qua các chất dịch hay không.

Phát hiện mới này của giới khoa học Brazil làm dấy lên những mối quan ngại rằng, virus Zika có thể bị truyền qua nhiều con đường khác nhau.

Brazil trước đó cũng xác nhận có 2 trường hợp lây nhiễm virus nguy hiểm này thông qua con đường truyền máu. Mới đây, giới chức y tế tại bang Texas, Mỹ cũng đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại nước này.

Các ca lây nhiễm virus Zika đang có xu hướng lan rộng tại nhiều nước trên thế giới. Ước tính có hơn 30 quốc gia đã bị ảnh hưởng của dịch bệnh này. Hiện chưa có vaccine để điều trị loại virus nguy hiểm này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
virus Zika


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP