Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/05/2020 - 06:51

Phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng: Đề cao vai trò người đứng đầu

TTH - Để phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng kịp thời, hiệu quả là một trong những yêu cầu đặt ra. Trong đó, trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng.

UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Văn Hải khẳng định: Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc nắm tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng

Xử lý các vụ việc

Ngay sau khi Đoàn công tác số 5- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng có kết luận về quá trình kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh và yêu cầu thêm những vụ việc cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các yêu cầu của đoàn công tác. Đến thời điểm này, 10 vụ việc và 2 vụ án mà đoàn công tác yêu cầu làm rõ đã được các cơ quan tố tụng xử lý dứt điểm.

Đối với vụ việc sai phạm tại Đoạn Quản lý đường thủy nội địa thuộc Sở Giao thông Vận tải, Cơ quan Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xác minh theo sự chỉ đạo của đoàn công tác. Tuy nhiên, qua điều tra không phát hiện dấu hiệu tội phạm nên đã kết thúc điều tra, xác minh theo quy định.

Vụ sai phạm của cán bộ lao động - thương binh và xã hội phường Phú Hòa (TP. Huế), TAND TP. Huế đã xét xử vụ án Tôn Thất Định, nguyên cán bộ chính sách phường Thuận Hòa về tội “Cố ý làm trái quy định của pháp luật” với mức án 18 tháng tù treo.

7 vụ việc khác liên quan đến sai phạm xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới; vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong việc bán nhà sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP tại 46 Hồ Xuân Hương (TP. Huế); vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực lăng mộ Tuy Lý Vương; việc góp vốn liên doanh xảy ra tại khách sạn Thuận Hóa; góp vốn liên doanh xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Thuận An; có dấu hiệu tiêu cực tại Công ty liên doanh khách sạn bờ sông Thanh Lịch; vụ ông Lê Văn An, thủ quỹ HTX Văn Xá Đông, phường Hương Văn (TX. Hương Trà) có hành vi chiếm dụng quỹ tiền mặt, qua rà soát của cơ quan chức năng, việc không khởi tố điều tra hình sự 7 vụ việc này của cơ quan công an là phù hợp và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đối với vụ việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP. Huế), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có quyết định xử lý bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; UBKT Tỉnh ủy quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Quang Dũng, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng; ông Nguyễn Kiêm Hòa, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Với 2 vụ án tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Phú Vang; vụ ông Lê Hữu Lam, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư – Dịch vụ việc làm và ông Nguyễn Lợi, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính thuộc Ban Quản lý Chân Mây – Lăng Cô đã được TAND tỉnh tiến hành xét xử với những mức án thích đáng đối với các cá nhân.

Tăng cường giám sát nội bộ

Mới đây (ngày 14/5), tại hội thảo lấy ý kiến về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng do Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức cho thấy, ngoài sự phát hiện của người dân thì người đứng đầu đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc thường xuyên tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong nội bộ của người đứng đầu cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng là yếu tố tiên quyết, mang lại hiệu quả cao.

“Qua công tác tự kiểm tra, giám sát đã phát hiện 2 vụ việc tham nhũng ở cơ sở, chuyển cơ quan tố tụng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đó là vụ ông Vương Quốc Hiếu, Phó Giám đốc Ban đầu tư Xây dựng huyện Phú Vang; vụ Huỳnh Kim Bình, cán bộ Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phong Điền. Trách nhiệm của người đứng đầu cũng được đề cao khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách. Qua đó, đã xử lý bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng và cách chức về mặt chính quyền đối với Chủ tịch UBND, HĐND xã Vinh Thanh (Phú Vang); Hiệu trưởng Trường mầm non Phú Hòa (TP. Huế)”, TUV, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Hữu Hùng trao đổi.

Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn cần sự nỗ lực cao của tất cả các cấp, ngành, là nhiệm vụ trọng yếu của hệ thống chính trị. Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Quả, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thì: “Cần có quy định cụ thể hơn nữa về trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu trong công tác phòng ngừa, phát hiện tham nhũng trong cơ quan, đơn vị. Lực lượng công an chủ động nắm chắc và dự báo tình hình liên quan đến tham nhũng để tham mưu cấp ủy phòng ngừa; đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý nghiêm các đối tượng tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản tham nhũng”.

Minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị từ công tác chuyên môn đến tài sản, tài chính kế toán; chú trọng kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, địa phương cũng là vấn đề đặt ra.

“Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc nắm tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng; trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ tham nhũng cao như: đất đai, đầu tư xây dựng, tài nguyên khoáng sản, tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, cấp phép đầu tư... Khi phát hiện sai phạm đến mức cần xử lý hình sự phải kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xử lý theo quy định”, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Văn Hải khẳng định. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP