11/05/2015 - 17:18

Phát huy lợi thế, góp phần xây dựng thành phố

TTH - Qua một số đại hội Đảng bộ cơ sở vừa được tổ chức tại TP Huế, có thể nhận thấy, đại hội đã làm tốt việc đưa ra định hướng phát triển dựa trên đặc thù và lợi thế riêng của từng địa phương.

 

Đô thị Huế, một góc nhìn. Ảnh: Văn Đình Huy

TP Huế có 27 phường, mỗi phường đều có những thế mạnh nhất định. Việc xác định rõ lợi thế đang có, mục tiêu phát triển của địa phương trong nhiệm kỳ tới nhận được sự quan tâm rất lớn của địa phương cũng như lãnh đạo cấp trên. “Để thành phố phát triển đạt được sự cân bằng, các địa phương sẽ phải phát triển dựa trên quy hoạch tổng thể chung cũng như quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Đảng bộ các phường phải xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu nhiệm kỳ để phát huy được lợi thế của địa phương, tập trung lãnh đạo chính quyền và Nhân dân đưa ra những kế hoạch phát triển đúng trọng tâm, từ đó giúp thành phố phát triển nhanh và đúng định hướng trong nhiệm kỳ tới” - ông Nguyễn Kim Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh khi chỉ đạo các đại hội Đảng bộ cơ sở. 

Với 4 phường nội thành: Tây Lộc, Thuận Thành, Thuận Hòa và Thuận Lộc có nhiệm vụ bảo tồn những giá trị cốt lõi của văn hóa Huế, kèm theo đó là phát triển mạnh về dịch vụ, du lịch, sản xuất kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ du lịch như: thủ công mỹ nghệ, đặc sản. Các phường vùng ven như: Hương Long, Thủy Biều có diện tích đất nông nghiệp nên tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp chất lượng cao phục vụ cho dịch vụ - du lịch, áp dụng khoa học kỹ thuật và mô hình tiên tiến để nâng cao năng suất cũng như giá trị cây trồng. Đối với các phường Thủy Xuân, An Tây, Hương Sơ cần phát huy được thế mạnh về quỹ đất để phát triển đô thị, phát triển tiểu thủ công nghiệp - làng nghề thủ công truyền thống, các loại hình dịch vụ du lịch chất lượng cao còn thiếu ở khu vực trung tâm. Tập trung cải tạo nâng cấp đường sá hiện có để nâng khả năng tiếp cận, lưu thông với các vùng phụ cận...
Đối với Kim Long, bên cạnh phát triển kinh tế du lịch còn phải bảo tồn và phát huy được giá trị các nhà vườn truyền thống, kết hợp phục vụ du lịch, thu hút du khách bằng không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống đa dạng tại khu nhà ở truyền thống và công trình dịch vụ thương mại đặc thù. Các phường trung tâm như: Vĩnh Ninh, Phú Hội, Phú Nhuận, Trường An... là nơi có nhiều cơ quan kinh tế, chính trị, văn hóa nên cần tập trung xây dựng diện mạo đô thị khang trang, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tập trung nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị, các cơ sở dịch vụ lưu trú, nhà hàng tạo bước đột phá trong phát triển. Các phường khác như: Phú Hậu, Phú Hiệp, Phú Cát, Phú Bình, An Cựu, An Đông...vừa tập trung phát triển đô thị vừa quan tâm đến các loại hình dịch vụ phụ trợ bổ sung cho khu vực trung tâm; xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông đô thị, cải thiện đời sống dân sinh và tạo sự liên kết, kết nối với các vùng phụ cận.
Ông Hoàng Trung Tiến, Bí thư Đảng ủy phường Hương Long cho biết, các mục tiêu phát triển của phường đều được Đảng bộ nghiên cứu và huy động đóng góp trí tuệ của tập thể, từ thế mạnh hiện có của địa phương dựa trên quy hoạch và định hướng chung về phân khu chức năng của thành phố. Những vấn đề trên không chỉ nêu ra trong báo cáo chính trị và còn được đại hội tập trung thảo luận, trao đổi và cụ thể hóa trong nghị quyết với quyết tâm đoàn kết thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Đảng bộ phường cũng đang trong quá trình xây dựng đề án phát triển nông nghiệp chất lượng cao trên địa bàn.
Có thể nói, việc xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu là điều kiện để các phường định hướng phát triển, nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội. Từ đó, các cấp ủy Đảng sẽ tập trung lãnh chỉ đạo hoàn thành đúng những mục tiêu kinh tế - xã hội cho nhiệm kỳ tới. Vấn đề còn lại là, sau đại hội các phường cần tuyên truyền sâu rộng để người dân nhận thức, hiểu đúng, tạo sự đoàn kết, phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung. 

Quang Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP