Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

01/03/2015 - 08:23

Phát huy lợi thế vùng ven biển, đầm phá

TTH - Xây dựng vùng ven biển, đầm phá trở thành vùng kinh tế trọng điểm là mục tiêu đặt ra của huyện Phong Điền trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Đồng hành cùng người dân

Phong Điền có bờ biển dài 16 km, gần 632ha diện tích đầm phá và nhiều hồ đập tự nhiên với nguồn thủy sản phong phú, nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cá thu, mực và khu nuôi tôm trên cát diện tích gần 1000ha đang là lợi thế lớn trong nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Làm thế nào để xây dựng vùng đất này thực sự trở thành vùng kinh tế trọng điểm, với việc không ngừng nâng cao đời sống người dân là vấn đề đặt ra của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phong Điền.
Nhiều giống lúa mới cũng được người dân ven biển, đầm phá Phong Điền đưa vào trồng thử nghiệm trên các cánh đồng
Thời gian qua, huyện Phong Điền đã có nhiều chính sách thuận lợi thu hút các nhà đầu tư và tạo điều kiện thông thoáng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư phát triển công nghiệp trong vùng ven biển, đầm phá. Trong đó, công nghiệp chế biến đang được đầu tư phát triển, với việc hình thành các loại hình HTX, chế biến ruốc, nước mắm... vừa tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người dân. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền - Trần Lợi cho biết: Cùng với nghề biển, cuộc sống người dân vùng biển, đầm phá ở Phong Điền khá lên nhờ những chính sách hỗ trợ về việc nuôi trồng thủy sản. Việc củng cố, phát triển các ngành nghề tại các xã vùng ven biển, đầm phá cũng luôn được chú trọng.
Hiện vùng ven biển Ngũ Điền có hơn 116 thuyền khai thác biển, với sản lượng đánh bắt bình quân đạt 1.150 tấn. Vùng đầm phá có 171 thuyền máy và thuyền tay, tập trung chủ yếu ở 2 xã Điền Hòa và Điền Hải. Sau khi sắp xếp nò sáo trên phá Tam Giang, có 53 trộ của các hộ khai thác cố định, cho hiệu quả kinh tế cao hơn, với sản lượng khai thác đạt khoảng 350 tấn. Năm 2015, Phong Điền tiếp tục triển khai các dự án hạ tầng nuôi trồng thủy sản xã Điền Hương, Phong Hải; hệ thống đê Đông Hói Tôm, đê Điền Hải, Điền Hòa; hệ thống đê nội đồng kết hợp giao thông Phong Bình – Phong Chương – Điền Hòa – Điền Lộc...
Đã có nhiều ngư dân mạnh dạn đầu tư, tu sửa, đóng mới thuyền máy, mua sắm thêm ngư lưới cụ để đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản trên biển, đầm phá. “Hỗ trợ ngư dân vay tiền ngân hàng, trang cấp máy Icom, máy điện thoại, thu mua, bao tiêu sản phẩm… là những chính sách hợp lý, đúng thời điểm đối với ngư dân vùng ven biển, đầm phá hiện nay ở Phong Điền”, anh Nguyễn Khoa, xã Điền Lộc phấn khởi. Ông Phan Văn Hương xã Phong Hải bộc bạch: “Được hỗ trợ vốn và kỹ thuật đầu tư vào nuôi tôm. Sau mấy năm đưa vào thả nuôi, con tôm đã cho gia đình tôi thu nhập cao. Điều mừng nhất là đến vụ, người dân không cần đưa tôm đi bán, mà đã có sự bao tiêu sản phẩm của các công ty thủy sản, tránh tình trạng bị tư thương ép giá. Giờ tôi không chỉ mua được xe máy tay ga, mà còn làm được nhà kiên cố”.
Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền khẳng định: “Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân vùng ven biển, đầm phá đã thực sự tiếp thêm “sức mạnh”. Cuộc sống người dân vùng ven biển, đầm phá ở Phong Điền đã đổi thay nhanh chóng, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn mới nơi đây”.
 
Để trở thành vùng kinh tế trọng điểm
Bước vào năm 2015, một chương trình trọng điểm về kinh tế - xã hội vùng ven biển, đầm phá được UBND huyện Phong Điền đặt ra, với quyết tâm cao nhất. Theo Chủ tịch UBND huyện Phong Điền - Nguyễn Đại Vui: là phải xây dựng cho được vùng ven biển, đầm phá trở thành vùng kinh tế trọng điểm của huyện, có nền nông nghiệp phát triển bền vững, lấy thủy sản là mũi nhọn; phát triển công nghiệp chế biến, du lịch biển với đa dạng hóa ngành nghề dịch vụ làm phụ trợ. Trước tiên chú trọng tăng cường việc chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản, nhất là chất lượng con giống, quản lý dịch bệnh và môi trường; khắc phục sự tồn tại lâu nay của ngư dân vùng ven biển, đầm phá. Huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam và nhiều đơn vị, cá nhân khác chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho người dân địa phương, đồng thời thu mua các sản phẩm thủy sản.
Đối với nông lâm nghiệp thì phát triển theo hướng đầu tư chuyên sâu, chỉ đạo các địa phương, đơn vị phát triển sản xuất theo mô hình cánh đồng liên vùng, gắn xây dựng thương hiệu lúa Điền Lộc, cây ném Điền Môn, rau Vietgap Điền Lộc, hoa chất lượng cao Điền Hòa. Bên cạnh đó phải tiếp tục phát triển dịch vụ giao thông vận tải, kết nối và mở các tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu giao thông, tham quan của khách du lịch và Nhân dân trong vùng; đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Điền Lộc, các điểm phát triển tiểu thủ công nghiệp Phong Hải, Điền Hải. Ngoài Phong Hải đạt các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu xây dựng để Phong Hòa, Điền Môn, Điền Hòa cũng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015. 
 
 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP