Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

15/09/2022 - 13:15

Phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ

TTH - Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Đại úy Nguyễn Văn Hoàng, Trợ lý trinh sát ngoại biên, Phòng Trinh sát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh - trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

“Chức năng, nhiệm vụ của một trợ lý trinh sát ngoại biên là tham mưu cho chỉ huy Phòng Trinh sát về công tác trinh sát ở địa bàn ngoại biên, tuyến núi thuộc phạm vi được phân công phụ trách; hướng dẫn công tác trinh sát đối với đội trinh sát thuộc các đồn; tiến hành công tác điều tra nghiên cứu địa bàn, mục tiêu; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các biện pháp, công tác biên phòng, trinh sát các đơn vị tuyến núi…; nắm tình hình địa bàn, hoạt động của các loại đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia ở địa bàn ngoại biên và tuyến biên giới Việt - Lào; tham mưu về kế hoạch, đối sách, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Để thực hiện trôi tròn những chức năng, nhiệm vụ trên, phải tâm huyết, luôn nỗ lực, không nề hà gian khó. Đại úy Nguyễn Văn Hoàng đã phát huy tốt vai trò, làm được điều đó” - Đại tá Hồ Triệu Long, Trưởng phòng Phòng trinh sát khẳng định.

Nổi bật, trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Đại úy Hoàng đã tham mưu cho chỉ huy Phòng Trinh sát xây dựng kế hoạch khảo sát địa bàn, đối tượng và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Việt - Lào, đồng thời trực tiếp phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện.

Họp bàn đưa ra những tham mưu xác đáng

Qua đó, Phòng Trinh sát đã nắm rõ các đường mòn có thể qua lại biên giới, nắm rõ con số những trường hợp người dân A Lưới thường xuyên qua lại biên giới trái phép, phục vụ cho Bộ Chỉ huy xây dựng các tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đạt hiệu quả cao. Đồng thời, thường xuyên trao đổi với lực lượng chức năng Lào nắm chắc diễn biến, tình hình dịch bệnh, các chủ trương chính sách của bạn trong công tác phòng, chống dịch, báo cáo hằng ngày để Bộ Chỉ huy nắm; kịp thời đề xuất các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Trong đợt dịch, số lượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép về rất nhiều, Đại úy Hoàng trực tiếp tham gia ở địa bàn A Lưới 2 tháng ròng, để rà soát đối tượng; hướng dẫn cho các đơn vị phối hợp địa phương đưa người nhập cảnh trái phép về giáo dục răn đe, xử phạt, cách ly theo quy định.

Đại úy Nguyễn Văn Hoàng bộc bạch, để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người trợ lý trinh sát ngoại biên; đưa ra những tham mưu chính xác, thì bám nắm địa bàn thật chắc, sâu sát, xây dựng được niềm tin đối với cơ sở, người dân là một trong những điều trước tiên, phải làm tốt. Những chuyến lặn lội địa bàn có khi cả tháng trời liền, “ăn gió nằm sương”, đi bộ nhiều ngày trời, nhưng Đại úy Hoàng và các đồng đội xác định rõ, nhiệm vụ của các anh thầm lặng mà vô cùng quan trọng, để góp phần giữ vững an ninh - trật tự khu vực biên giới, giữ biên cương vững chắc, nên chẳng nề hà vất vả, gian nan.

Trước đây, Đại úy Hoàng đã từng nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, sau đó là Đội trưởng Đội trinh sát Đồn biên phòng Nhâm. Quá trình “bám” địa bàn do các đơn vị quản lý, bằng sự gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ nhiều hộ gia đình về cả tinh thần lẫn vật chất; hòa giải, xóa đi những mâu thuẫn, góp phần xây dựng tình cảm đoàn kết trong cộng đồng …, Đại úy Hoàng đã xây dựng được niềm tin, mến đối với cơ sở. Người dân là “cánh tay nối dài”, giúp anh và các đồng đội phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Văn Toàn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP