Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

18/03/2017 - 12:23

Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận xã hội

TTH.VN - Sáng 18/3, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng, Báo Hải Phòng tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận xã hội”.

Hàm Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Văn Hùng cùng đại diện Cục Báo chí Bộ Thông tin - Truyền thông, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hải Phòng, đại diện gần 30 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

 

Tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự thống nhất đánh giá, trong giai đoạn hiện nay, hệ thống báo Đảng đã và đang đứng trước những thách thức không nhỏ trong xử lý, định hướng thông tin. Nguyên nhân là do một số cơ quan báo chí thường xuyên phản ánh thông tin thiếu chính xác, sai sự thật, còn suy diễn, quy chụp một cách tùy tiện, thiếu căn cứ gây bức xúc cho nhiều cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, báo Đảng cũng đang chịu những tác động tiêu cực của toàn cầu hóa, khuynh hướng “thương mại hóa”. Một số sách, báo, tạp chí xa rời tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ, nhất là đối với công nhân, nông dân. Không ít nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thông tin thiếu trung thực gây tác động xấu đến dư luận và xã hội. Có những vụ việc thông tin thiếu chính xác, thiếu khách quan, gây nhiễu thông tin, đưa tin sai không cải chính hoặc cải chính chiếu lệ làm ảnh hưởng tới uy tín đội ngũ làm báo. Nhiều tờ báo, tạp chí có xu hướng khai thác thông tin giật gân, câu khách, sa vào việc miêu tả các vụ án ly kỳ, rùng rợn, chuyện tình ái thô thiển, dung tục. Còn hiện tượng một số cơ quan báo chí chỉ quan tâm thỏa mãn thị hiếu tầm thường của một bộ phận công chúng nhằm thu lợi nhuận mà không tính tới hậu quả tiêu cực xảy ra.

Tham luận tại buổi tọa đàm, đại diện một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cho rằng, để định hướng dư luận xã hội trước những xu hướng tiêu cực của báo chí trong giai đoạn hiện nay, thông tin trên báo Đảng cần bám sát và tuyên truyền kịp thời các chủ trương, Nghị quyết điều hành của Trung ương, của địa phương thông qua các tác phẩm báo chí. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, mở nhiều chuyên mục, bài viết điều tra xoay quanh việc thực hiện nghị quyết và phù hợp, sát thực tế theo tình lĩnh vực. Thông tin trên báo Đảng phải hướng tới cái mới, cái tích cực nhằm xây dựng xã hội ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, tích cực phê phán, phản biện xã hội, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong xã hội nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, trúng vấn đề và đúng pháp luật, không sa vào những mâu thuẫn vào lợi ích cá nhân. Thông tin phải được kiểm chứng chặt chẽ, bình tĩnh, cẩn trọng. Báo Đảng cần tạo dư luận và định hướng dư luận trên cơ sở chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và địa phương. Bám sát thực tiễn nhằm xác định được những dư luận xấu, dư luận trái chiều để phản ánh, thông tin định hướng dư luận quần chúng Nhân dân. Mỗi tờ báo Đảng cần mạnh dạn sử dụng vụ việc trên mạng xã hội để nắm bắt thông tin, định hướng dư luận. Báo Đảng cần dám đối đầu, phản ánh những vấn đề gai góc của xã hội. Đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn và phát triển lý luận. Người làm báo phải đi sâu, đi sát cơ sở, xác định được trách nhiệm, lập trường, tử tưởng của mình. Nhà nước cần có cơ chế bảo vệ nhà báo, phóng viên trong quá trình tác nghiệp…

Để định hướng dư luận xã hội các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cần giữ mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ trong quá trình thông tin

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hàm Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, để định hướng dư luận xã hội một cách thống nhất, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cần giữ mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ trong quá trình thông tin. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị ở địa phương cần xây dựng và giữ mối quan hệ tốt đẹp, chủ động hơn nữa trong cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí, nhất là những phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương nhằm để định hướng, xử lý thông tin kịp thời, chính xác.

Tin, ảnh: Nguyễn Tiến Mạnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP