Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

13/09/2017 - 06:16

Phát huy vai trò đảng viên, xây dựng trường chất lượng

TTH - Nhiều năm liền được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, liên tục có học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh, đạt trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2012, hiện Chi bộ Trường trung học cơ sở (THCS) Lộc Điền (Phú Lộc) đang tập trung lãnh đạo, xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2.

Trong giờ học tại Trường THCS Lộc Điền

Chi bộ Trường THCS Lộc Điền có 19 đảng viên, trong đó đảng viên nữ chiếm hơn một nửa. Bí thư chi bộ nhà trường Đoàn Xuân Thành khẳng định: “Đảng viên trong chi bộ đều là nhân tố tạo nên sự đoàn kết nhất trí trong mọi hoạt động của trường. Họ là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa để tập thể sư phạm phát huy năng lực, xây dựng trường thành địa chỉ giáo dục chất lượng cao”. Bà Cẩm Hương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc nhận xét: “Mặc dù đội ngũ không đông, nhưng khá “tinh”, nên mỗi đảng viên của chi bộ đều là hạt nhân tích cực trong mọi hoạt động của trường”.

Là một ngôi trường khối huyện, tập trung phát triển chất lượng giáo dục đã khó, nhưng Trường THCS Lộc Điền còn định hướng chất lượng cao theo hướng chuẩn hoá. Chính vì thế, ngoài khối lượng công việc chuyên môn, đòi hỏi nhà trường còn phải quan tâm đến hoạt động ngoại khoá. Với khối lượng công việc khá đồ sộ, bản thân mỗi nhà giáo đều phải cố gắng, với đảng viên, vai trò đầu tàu càng đòi hỏi ở mỗi người sự nỗ lực vượt trội. Bí thư Đoàn Xuân Thành cho biết, nhiều em hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ ít quan tâm dẫn đến lười học, bỏ học đi làm sớm… Trước tình trạng đó, đảng viên đã sát cánh cùng đồng nghiệp tìm các biện pháp để giữ học sinh. Với HS có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tìm nguồn để tạo học bổng, tặng quà như sách vở, áo quần, giày dép để các em có điều kiện tối thiểu đi học. Với những em chây lười, các thầy cô dành thời gian để khuyên nhủ, động viên và chủ yếu là tổ chức phụ đạo để các em theo kịp bạn bè…, nhờ vậy, tình trạng bỏ học của HS Lộc Điền thấp dần.

Trong giảng dạy, mỗi đảng viên là giáo viên ở Trường THCS Lộc Điền đã chú trọng áp dụng phương pháp dạy học mới, quan tâm phát huy tính tích cực, chủ động của HS để tạo sức hút trong giáo dục đại trà cũng như chú trọng phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi để xây dựng uy tín học hiệu...

Những năm gần đây, số HS khá, giỏi của nhà trường đã tăng (trên 65%), HS yếu kém giảm dần. 100% HS tốt nghiệp THCS, trong đó nhiều em thi đỗ vào Trường THPT chuyên Quốc Học. Trường còn là đơn vị dẫn đầu về thành tích HS giỏi của huyện. Đáng chú ý, trường có 1 giải nhất môn lý cấp tỉnh, giải nhất đầu tiên về thành tích HS giỏi lớp 9 kể từ trước đến nay của Phú Lộc. Trong 3 năm học qua, Trường THCS Lộc Điền cũng luôn dẫn đầu phong trào TDTT khối THCS của huyện Phú Lộc.

 Ngoài phát huy vai trò đảng viên trong nhà trường, Chi bộ Trường THCS Lộc Điền rất quan tâm tạo nguồn phát triển đảng. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được 3 đảng viên, đang hoàn thiện hồ sơ để kết nạp thêm 2 đảng viên. Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.

Bài, ảnh: Hương Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP