19/05/2015 - 15:01

Phát huy vai trò gương mẫu

TTH - Phát huy vai trò người đứng đầu, thời gian qua Thành ủy Huế đã tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình ở hầu hết các lĩnh vực.

“Bác dạy, mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hiện bằng được 3 trách nhiệm: trước Đảng, trước dân và trước công việc mình phụ trách. Với tinh thần, trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên, bản thân luôn thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, từ đó, từng bước tháo gỡ khó khăn, từng bước đời sống cho bà con trong tổ. Năm 2011, cùng với tập thể chi bộ, tôi đã vận động xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, trị giá 60 triệu đồng. Vận động Nhân dân đóng góp kinh phí, cùng với vốn đối ứng của Nhà nước để xây dựng hệ thống thoát nước và mở rộng đường kiệt 34 Tạ Quang Bửu trên địa bàn tổ, với kinh phí 68 triệu đồng. Nêu cao tính Đảng, bản thân và tập thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn cố gắng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đó cũng là việc làm thiết thực, ý nghĩa trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác của người cán bộ, đảng viên”, Bí thư Chi bộ Tổ 14 - Hồ Thị Minh Châu phường Thuận Thành tâm sự.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế, Lê Quang Dũng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ, đảng viên lão thành trong các phong trào học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác
Để việc học và làm theo Bác hiệu quả, người đứng đầu cấp ủy chính quyền, đơn vị từ thành phố đến cơ sở luôn nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, có kế hoạch, đăng ký việc làm cụ thể về tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương của Bác và thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Bí thư Đảng ủy phường Phú Hòa, Lê Văn Đức chia sẻ: “Học và làm theo Bác, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, hành động, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Các thủ tục, nhất là việc giải quyết những kiện nghị, đề xuất của người dân đều được giải quyết nhanh chóng. Cán bộ, đảng viên gương mẫu hơn trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Điều đó được minh chứng từ sự tiếp xúc, giải quyết công việc cho người dân của đội ngũ cán bộ, nhất là bộ phận một cửa”.
Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học Bác, trên địa bàn TP Huế xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo. Thành đoàn Huế với phong trào vì TP xanh sạch, đẹp; Liên đoàn Lao động TP Huế tổ chức nhiều hoạt động vì lợi ích người lao động; Hội Liên hiệp phụ nữ gắn 6 nhiệm vụ trọng tâm với đẩy mạnh các phong trào thi đua; Hội Cựu chiến binh gương mẫu, đi đầu trong các phong trào vì cộng đồng dân cư; Mặt trên Tổ quốc Việt Nam TP Huế xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...
Điều đáng ghi nhận, Đảng bộ TP Huế đã tập trung chỉ đạo giải quyết hiệu quả việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thủ tục nhanh chóng, không gây phiền hà cho Nhân dân. Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành khẳng định: “Nhờ cải cách hành chính, nên bộ phần một cửa đã đẩy mạnh được tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân, hạn chế được những vụ khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến vấn đề đất đai”.
Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Thành ủy Huế, vai trò tiên phong gương mẫu của tổ chức Đảng và đảng viên trong học Bác đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Huế, Nguyễn Xuân Hòa thống kê: “Học và làm theo Bác, từ năm 2011 đến nay, các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, chính trị xã hội và đông đảo cán bộ, đảng viên toàn thành phố đã tạo điều kiện cho hơn 47.000 lao động có việc làm ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, hiện còn 3,12% hộ nghèo, 3,57% cận nghèo; sửa chữa nhà ở cho 583 hộ nghèo, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng...”.
Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Thành ủy Huế tiếp tục, đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hướng tới Đại hội Đảng bộ TP Huế lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình dự án trọng điểm, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị và giao thông trên địa bàn; chăm lo, nâng cao đời sống người dân. Đồng thời, không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao ý thức tự giác, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; góp phần cùng thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP