12/04/2017 - 05:41

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

TTH - Ngoài chú trọng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Sở Văn hóa và Thể thao (Sở VH&TT) còn xung kích trên nhiều mặt trận.

Nâng cao chuyên môn

Anh Nguyễn Đức Lộc, Bí thư Đoàn Sở VH&TT cho biết, tổng số ĐVTN của Đoàn Sở VH&TT là 338 người (275 đoàn viên; 63 thanh niên) sinh hoạt tại 11 chi đoàn và 1 liên chi đoàn trực thuộc.

Những năm qua, Đoàn Sở VH&TT chú trọng triển khai sâu rộng cuộc vận động “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập”, trong giai đoạn 2012 - 2017 có 17 ĐVTN đạt học vị thạc sĩ và hiện có 9 người đang học cao học. Nhiều ĐVTN tham gia nghiên cứu các đề tài có tính ứng dụng cao, như: “Nghiên cứu khảo sát, xây dựng hồ sơ khoa học di sản ca nhạc Huế”, “Nghiên cứu sưu tầm, số hóa tài liệu Hán - Nôm làng xã và tư gia ở Thừa Thiên Huế”.

ĐVTN cũng luôn nỗ lực phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) và xem đó là cơ hội học tập. Đoàn Sở VH&TT tổ chức nhiều đợt biểu diễn văn hóa nghệ thuật phục vụ các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Những hạt nhân văn hóa văn nghệ của Đoàn thường xuyên làm nòng cốt cho các chương trình nghệ thuật của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Tỉnh đoàn biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa ở huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền,…

Anh Lê Hồng Quảng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đánh giá: “Lợi thế có lực lượng ĐVTN đông nên Đoàn Sở VH&TT đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Hầu như mọi hoạt động, phong trào đều được triển khai có hiệu quả. Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao vai trò của Đoàn Sở VH&TT, nhất là về thái độ, tinh thần, trách nhiệm của các ĐVTN”.

Những năm qua, phong trào TDTT nổi lên nhiều gương ĐVTN điển hình tiêu biểu. Năm 2016, đoàn viên ưu tú Trần Thị Yến Hoa vinh dự là một trong 445 thanh niên tiêu biểu trên toàn quốc tham dự lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV. Hay đoàn viên ưu tú Trần Thành (đội tuyển Bóng đá Huế) là tiền đạo ghi bàn thắng duy nhất giúp U19 Việt Nam giành chiến thắng, qua đó giành vé dự U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc.

Xung kích trên nhiều mặt trận   

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, ĐVTN Sở VH&TT đã phát huy vai trò xung kích trên nhiều mặt trận, trong đó có hoạt động tình nguyện. Hằng năm, Đoàn phối hợp với một số đơn vị tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tại các địa phương, như: A Lưới, Quảng Điền, Nam Đông, Phú Vang, Phú Lộc với những công việc thiết thực như: dâng hương và dọn vệ sinh tại các khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; triển lãm, biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con Nhân dân. Mỗi năm, Đoàn Sở VH&TT tổ chức tặng hơn 80 phần quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh; tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh với số tiền hàng chục triệu đồng... Ngoài ra, 5 năm qua, có hơn 200 ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo.

Theo Phó Bí thư Đoàn Sở VH&TT Trần Hữu An, ngoài những kết quả kể trên, ĐVTN trong ngành còn xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, tích cực tham gia bảo vệ môi trường... thực hiện tốt lời dặn của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

 Bài, ảnh: HỮU PHÚC

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP