Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

31/10/2011 - 04:56

Phạt nặng hành vi lạm dụng thuốc

TTH - Đây là một trong những quy định đáng chú ý trong Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12 tới.
 

Theo đó, những hành vi như kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật... mà thực tế người bệnh không sử dụng, lạm dụng dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh BHYT sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, cao nhất lên đến 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, hành vi lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh sử dụng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 24 triệu đồng tùy mức độ vi phạm.

Theo đánh giá của Cục Quản lý khám chữa bệnh, do hiện chưa có quy chuẩn về xét nghiệm và chiếu chụp nên tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm đối với bệnh nhân BHYT diễn ra khá phức tạp ở nhiều bệnh viện. Chỉ riêng trong năm 2010, tỷ lệ các xét nghiệm ở bệnh viện đều tăng như: chụp CT scan tăng gần 10% với 1,4 triệu lượt bệnh nhân, nội soi chẩn đoán cũng tăng 24%, xét nghiệm sinh hóa tăng hơn 12%.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP