05/06/2015 - 18:51

Phạt nặng, quyết đưa hoạt động vào quy củ

TTH - Ngày 5/6, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm của xe tải, xe ben hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Những xe có dấu hiệu quá tải đều được lực lượng chức năng đưa vào trạm cân kiểm tra

Đủ kiểu vi phạm

Sáng 5/6, chúng tôi có mặt trên QL1A đoạn qua phường Tứ Hạ (TX Hương Trà) để ghi nhận việc CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm của xe tải, xe ben.

8 giờ 15 phút, tổ tuần tra kiểm soát phát hiện xe ben mang biển kiểm soát 75C- 00636 do tài xế Lê Thanh Sơn (trú đường Trần Nguyên Đán, TP Huế) điều khiển vi phạm lỗi chở đất đá rơi vãi do không che phủ bạt. Lái xe ngay lập tức bị lập biên bản vi phạm xử phạt 2 triệu đồng và buộc phải khắc phục lỗi trên ngay tại chỗ trước khi tiếp tục hành trình. 8 giờ 25, xe ben mang biển kiểm soát 75C- 019.81 do tài xế Chế Quốc Hữu (trú đường Bạch Đằng, TP Huế) buộc yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, CSGT thông báo cho tài xế biết xe này vi phạm lỗi lắp bánh lốp không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và lốp bị mòn. Tài xế xe này bị lập biên bản xử phạt hành chính 900.000 đồng và buộc phải khắc phục những lỗi trên. Tiếp đó, kiểm tra xe 75K- 9812 do Trần Văn Hiền (trú khu vực 3, phường An Hòa, TP Huế), CSGT đã lập biên bản xe này vi phạm lỗi tự ý cơi nới thành, thùng xe và buộc cam kết khắc phục bằng cách cắt thùng theo về đúng với thiết kế ban đầu.   

Trong ngày 5/6, Phòng CSGT đã bố trí 5 tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, cân tải trọng, bắn tốc độ ở TX Hương Trà, TX Hương Thủy, Phú Lộc để phát hiện xử lý nghiêm xe tải, xe ben vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đến cuối ngày, Phòng CSGT tỉnh cho biết các tổ này đã tiến hành lập biên bản vi phạm của 45 xe tải, xe ben, chủ yếu các lỗi chở quá tải trọng, tự ý cải tạo kích thước thùng xe, không che phủ bạt để đất đá rơi vãi, thiết bị kỹ thuật không đảm bảo, quá tốc độ…

Khoảng 9 giờ cùng ngày, qua quan sát, tổ CSGT nhận thấy xe tải chở gạch mang biển kiểm soát 75C- 01892 do tài xế Phạm Văn Hòa (trú đường Đinh Tiên Hoàng, TP Huế) điều khiển có nguy cơ chở quá tải bèn mời tài xế đánh xe lên trạm cân ở đường tránh TP Huế (cách đó chừng 300m) để cân kiểm tra. Mặc dầu chỉ được phép chở tải trọng 1,6 tấn nhưng xe này đã vượt quá trọng lượng cho phép 5,5 tấn, vượt tải trọng thiết kế hơn 340%. Lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng; đồng thời buộc phải hạ tải trước khi rời bến. Sau một thời gian xử lý quyết liệt, thấy động cánh tài xế đã thông báo cho nhau không tiếp tục chạy qua tuyến đường này. Tuy nhiên, trong vòng hơn 2 giờ ở khu vực phường Tứ Hạ, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Trong quá trình làm nhiệm vụ, chúng tôi nhận thấy vẫn có nhiều tài xế gọi điện “cầu cứu” người quen, nhưng với thái độ kiên quyết, lực lượng CSGT đã xử lý nghiêm các lỗi vi phạm về chở quá trọng tải, cơi nới thùng xe, chở đất đá rơi vãi, lắp bánh lốp không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, lốp bị mòn...

Đưa hoạt động xe tải, xe ben vào quy củ

Ông Nguyễn Đạt, Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Hùng Đạt, một doanh nghiệp có 112 xe tải chuyên vận chuyển hàng hóa cho biết: Chúng tôi là doanh nghiệp vận tải lớn, làm ăn lâu dài nên không dại gì vi phạm để đánh mất uy tín. Khi nhận được công văn của Công an tỉnh, doanh nghiệp đã tổ chức quán triệt cho tất cả lái xe và người điều hành trong công ty được rõ. Đồng thời, cho lái xe ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ như: chở hàng hóa đúng tải trọng, không cơi nới thùng xe, không để hàng hóa rơi vãi… và tuân thủ đúng chu kỳ bảo dưỡng, kiểm định phương tiện. Qua thăm dò một số hãng vận tải lớn trên địa bàn, các chủ doanh nghiệp này đều cho biết, ngoài việc tổ chức cho lái xe ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, doanh nghiệp còn có chế tài riêng để xử lý nghiêm những lái xe vi phạm Luật Giao thông. Tuy nhiên, đội ngũ lái xe riêng lẻ, lái xe hộ gia đình vẫn còn vi phạm nhiều.   

Một xe ben vi phạm lỗi không che phủ bạt đúng kỹ thuật để đất đá rơi vãi

Trung tá Võ Hồng Quang, Trưởng phòng CSGT tỉnh cho biết, thời gian gần đây, tình trạng xe tải, xe ben vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) diễn biến rất phức tạp. Nhằm lập lại tình hình trật tự ATGT, chấn chỉnh hoạt động của xe tải, xe ben, Phòng CSGT tổ chức triển khai chuyên đề tuần tra kiểm soát xử lý các loại xe này vi phạm Luật Giao thông. Đợt cao điểm này, lực lượng CSGT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của xe tải, xe ben vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng, bạch đàn, gỗ keo tràm… nhằm hạn chế phòng ngừa đến mức thấp nhất tai nạn giao thông, đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT. Trước khi tiến hành xử phạt, CSGT đã phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát, lập danh sách các chủ doanh nghiệp vận tải, lái xe trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền và ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT tiếp tục duy trì thường xuyên các tổ công tác, tăng cường tuần lưu nhằm phát hiện xe tải, xe ben vi phạm để xử lý nghiêm. Lực lượng công an đã vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên để từng bước đưa hoạt động vận tải hàng hóa của xe ben, xe tải vào quy củ cần sự đồng thuận từ chủ doanh nghiệp vận tải và lái xe.

Bài, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP