Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

14/01/2021 - 13:45

Phạt nguội hàng ngàn phương tiện, người tham gia giao thông

TTH - Sau hơn 1 năm thực hiện xử phạt vi phạm an toàn giao thông (ATGT) thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (gọi tắt IOC), lực lượng Công an TP. Huế đã tiến hành phạt nguội hàng ngàn phương tiện, người tham gia giao thông vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

CSGT - Trật tự Công an TP. Huế xử lý các trường hợp vi phạm ATGT

Tiếp nhận hơn 3.500 phản ánh

Toàn tỉnh hiện có 250 camera được lắp đặt, kết nối về IOC. Hệ thống camera hiện có với các giải pháp kỹ thuật đã phát huy được hiệu quả trong quan sát, thu thập, xử lý đối với các vi phạm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, tạo lập được cơ chế phối hợp, chia sẻ.

Từ hình ảnh, video do người dân cung cấp qua phần mềm Hue-S và những hình ảnh, video ghi nhận trực tiếp từ hệ thống cảm biến camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh, hệ thống máy tính tự động tại IOC sẽ ghi nhận lỗi vi phạm và gửi về Công an tỉnh thông qua trung tâm thông tin chỉ huy. Từ đây, trung tâm thông tin chỉ huy tiến hành phân loại các trường hợp vi phạm và gửi về cho công an các đơn vị, địa phương để xác minh, xử lý theo đúng thẩm quyền.

 Trung úy Nguyễn Sỹ Long, cán bộ Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh các trường hợp có dấu hiệu vi phạm từ IOC, chúng tôi tiến hành đồng thời các bước như: tra cứu thông tin phương tiện nhằm xác định chủ phương tiện; khảo sát thực tế tại vị trí được phản ánh nhằm nắm bắt chính xác hệ thống giao thông bao gồm hệ thống biển báo giao thông, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vào khung thời gian được phản ánh. Qua đó, xác định, đề xuất chính xác yếu tố cấu thành hành vi vi phạm và xác định được hành vi được phản ánh có lỗi hay không. Sau đó sẽ tiến hành các bước gửi thông báo và chứng minh, đấu tranh với hành vi vi phạm”.

Qua phối hợp triển khai về phạt nguội, thông qua IOC, công an các đơn vị và Công an TP. Huế đã tiếp nhận hơn 3.500 phản ánh liên quan đến vấn đề vi phạm giao thông, qua đó ra quyết định xử phạt hơn 1 tỷ đồng. Việc triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống cảm biến camera của IOC đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành trật tự ATGT, trật tự đô thị, tình trạng vi phạm giao thông, tai nạn giao thông cũng giảm đáng kể so với trước đây.

Tiếp tục phối hợp, xử lý thông tin

Việc tiếp nhận xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm về trật tự ATGT qua IOC đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT trên địa bàn. Thông qua IOC, Công an TP. Huế đã phát hiện, xử lý kịp thời, nhanh chóng nhiều vi phạm giao thông của người dân, qua đó ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân không ngừng nâng lên, tai nạn giao thông giảm.

Việc triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống cảm biến camera đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT kiểm soát trật tự ATGT, ngăn ngừa tai nạn giao thông; nắm bắt được các "điểm đen" thường xảy ra vi phạm; từ đó có kế hoạch kịp thời tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, còn giúp lực lượng chức năng khác giám sát việc bảo đảm an ninh, theo dõi, phát hiện đối tượng phạm tội trên địa bàn; hỗ trợ trong công tác phòng, chống tội phạm.

“Chúng tôi mong muốn IOC và lực lượng công an tăng cường phối hợp hơn nữa, kịp thời gửi thông tin nhanh chóng để xác minh và xử lý những trường hợp vi phạm ATGT. Đồng thời, cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin cho người dân về hệ thống camera giám sát của IOC trên các tuyến đường để người dân nêu cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông”- Thượng tá Lê Viết Phương, Phó Trưởng Công an TP. Huế chia sẻ.

Bài, ảnh: Phong Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP