Thể thao Thể thao

16/09/2010 - 10:45

Phát triển bóng đá bãi biển - Tại sao không?

TTH - 1 - Năm 2010, bóng đá Thừa Thiên Huế đã có một bước…thụt lùi đáng kể. Từ chỉ tiêu thăng hạng chuyên nghiệp, đội bóng Huda Huế “bỗng dưng” xuống dốc một cách thảm hại. Lý do thì muôn vàn nhưng ở một góc độ nào đó, lý do vẫn chỉ là lý do. Bởi, không thể phủ nhận những “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” trong mùa giải 2010 mà Huda Huế có được.

2 - Chỉ là lần thứ hai tham dự giải bóng đá bãi biển toàn quốc, nhưng thật bất ngờ, đội bóng đá bãi biển Thuận An Thừa Thiên Huế liên tiếp có được những thành tích đáng tự hào. Lần tham dự đầu tiên tại Khánh Hoà, dù chỉ là mục đích giao lưu, học hỏi nhưng các chàng trai đất Cố đô vẫn “kiếm” được vị trí á quân. Lần thứ hai, được tổ chức trên sân nhà, dù khởi đầu hơi chật vật (bị Tứ Quý Quảng Bình liên tục dẫn trước) nhưng cuối cùng, mọi nỗ lực, cố gắng của toàn đội đã được đền đáp bằng chức vô địch giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2010.

Tại giải đấu này, dù với vị thế chủ nhà nhưng đội bóng Thuận An Thừa Thiên Huế vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài kinh phí của Tỉnh, đội bóng chỉ nhận được sự hỗ trợ không đáng kể từ phía địa phương và 1,2 doanh nghiệp trong tỉnh. Có thể khập khiểng nhưng nói vậy để thấy, so với Huda Huế, những đầu tư cho đội bóng đá bãi biển Thuận An Thừa Thiên Huế là không đáng kể.
 

Một pha tranh bóng ở giải bóng đá bãi biển toàn quốc tại bãi biển Thuận An. Ảnh: VNN

3 – Từ những thành tích đáng ghi nhận của những chàng trai chơi bóng trên cát (xin tạm gọi như vậy), tại buổi gặp mặt, khen thưởng, nhiều vị lãnh đạo ngành, địa phương đều có chung một ý tưởng: đầu tư hơn nữa cho bóng đá bãi biển, hướng đến việc “biến” môn thể thao còn khá mới mẽ đối với Thừa Thiên Huế thành môn mũi nhọn. Ý tưởng này xem ra khá khả thi khi bởi bên cạnh kinh phí đầu tư cho bóng đá bãi biển (mặt sân, khán đài, đào tạo cầu thủ…) vẫn “nhẹ” so một số môn thể thao khác thì với hệ thống biển, đầm phá trải dài, Huế hội đủ mọi yếu tố để thành lập đội bóng và tổ chức giải đấu ở các cấp.
 
Nhưng đó là chuyện ở thì tương lai, bởi, kể cả khi nhận được sự quan tâm của Tỉnh, ngành và địa phương thì ý định đó chỉ mới giải quyết được phần ngọn.
 
Trước hết phải đưa giải bóng đá bãi biển về cơ sở, từng bước tạo nên sân chơi mới, bổ ích cho các thanh thiếu niên ở địa phương, đặc biệt là những địa phương vùng biển. Về phía các địa phương, cần có sự quan tâm, đầu tư chu đáo cho môn thể thao mới này nhằm tạo động lực để phát triển phong trào. Khi cả gốc lẫn ngọn được giải quyết triệt để, thật không khó để nghĩ đến việc góp mặt lâu dài ở những sân chơi có đẳng cấp cao hơn.
 
 
Giải bóng đá bãi biển toàn quốc lần thứ 2 diễn ra từ ngày 1 đến 7/6 tại bãi biển thị trấn Thuận An với sự tham dự của 8 đội bóng bãi biển toàn quốc. Đội bóng đá bãi biển Thuận An Thừa Thiên Huế đã thi đấu xuất sắc với thành tích toàn thắng và giành chức vô địch sau khi thắng thuyết phục đội Phú Yên 3-1 ở trận chung kết. Ngoài chức vô địch, đội bóng còn nhận được hai danh hiệu: cầu thủ ghi nhiều bàn thắng và thủ môn xuất sắc.
 
Đội bóng bãi biển Thuận An và HLV trưởng Nguyễn Văn Hiền đã được UBND tỉnh TT Huế tặng bằng khen, 6 cầu thủ thi đấu xuất sắc được Sở VH-TT& DL tặng bằng khen.
 
Có 3 cầu thủ của đội Thuận An Thừa Thiên Huế được gọi vào tuyển quốc gia tham dự giải bóng đá bãi biển Châu Á tổ chức tại Oman vào cuối năm nay.
 
 
Hàn Đăng
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP