Kinh tế Xây dựng - Giao thông

31/07/2012 - 03:55

Phát triển đường sắt tuyến Bắc - Nam

TTH.VN -  * Thêm tàu nhanh SE chạy tuyến Huế-Sài Gòn

Ngày 30/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức cuộc họp các bên liên quan lần thứ hai về việc nghiên cứu các phương án phát triển đường sắt tuyến Bắc - Nam.

Theo báo cáo do ông Iwata Shizuo, Trưởng đoàn nghiên cứu thuộc Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trình bày, mục tiêu của nghiên cứu phát triển đường sắt Bắc - Nam là phân tích các kịch bản phát triển, từ đó đề xuất quy hoạch tối ưu, xây dựng kế hoạch thực hiện dự án cho một số đoạn tuyến được chọn và thúc đẩy hiểu biết rõ hơn về dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Trong các kịch bản phát triển đường sắt Bắc - Nam mà đoàn nghiên cứu JICA đã đưa ra, hai đoạn là Hà Nội - Vinh và Nha Trang - TPHCM đã quá tải nên cần thiết phải xây dựng đường đôi cho 2 đoạn này.

Các chuyên gia cũng tập trung đánh giá môi trường chiến lược đoạn Hà Nội - Vinh và TPHCM - Nha Trang cũng như các phương án ga cho khu vực Hà Nội... Thông tin từ hội thảo cũng cho biết, ngày 9-8 tới đây, tổ chức JICA và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ làm việc với UBND TPHCM để bàn cụ thể hơn về tuyến đường sắt cao tốc bắt đầu từ TPHCM.

Ngày 30/7, ông Thái Văn Truyền, Phó Trưởng ga Sài Gòn cho biết nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đảm bảo tỷ lệ tàu đi - đến đúng giờ, từ ngày 15-8, ngành đường sắt tổ chức chạy tàu SE21/SE22 thay cho tàu SH1/SH2 giữa Huế - Sài Gòn. Tàu SE21/SE22 có 12 toa với 1 toa giường nằm máy lạnh 28 chỗ, 1 toa giường nằm máy lạnh 42 chỗ, 3 toa ngồi mềm lạnh, 4 toa ngồi cứng… Phương án bán vé, giá vé, trang thiết bị phục vụ hành khách, phục vụ ăn uống, cung cấp nước uống,… của tàu SE21/SE22 từ ngày 15-8 đến 4-9-2012 áp dụng như tàu SH1/SH2 trước ngày 15/8. 

B.Quyên - Đ Lý (theo SGGP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP